Không chỉ để xuất khẩu, bán quả ở các hệ thống siêu thị trong cả nước, táo còn được xử lý, chế biến thành sản phẩm sấy khô, nước hoa quả, rượu táo qua công đoạn kiểm soát vệ sinh ngặt nghèo. Tại Hội chợ Thương mại thực phẩm quốc tế Polagra Food 2018 tổ chức tại thành phố Poznan (Ba Lan), ông Tadeusz Tyszko - Lãnh đạo Công ty Ambra - một trong số những doanh nghiệp danh tiếng ở Ba Lan được nhiều khách hàng hàng biết đến với sản phẩm rượu táo rất vui khi cho biết, sản phẩm của công ty ông đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hãng Amkez cũng sử dụng táo làm nguyên liệu cho món táo sấy khô mê hoặc nhiều người tiêu dùng.
Ba Lan được mệnh danh là “xứ sở của táo” khi sở hữu 40 giống táo khác nhau và có mùi vị thơm ngon. Ông Michal Wisniewski - Phó tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia Ba Lan (KOWR) cho biết, Ba Lan đứng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) và đứng 3 thế giới về sản lượng táo với mức thị phần 29%. Táo chính là loại quả quan trọng giúp chuyển đổi ngành nông nghiệp Ba Lan và chiếm hơn 80% tổng sản lượng hoa quả của nước này. Hai năm gần đây, Ba Lan đã vượt Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu táo. Ba Lan là quốc gia có ưu thế về nông nghiệp tại châu Âu với điểm mạnh là nền nông nghiệp sạch. Do đó, táo được sản xuất theo tiêu chuẩn và các chương trình chất lượng an toàn và minh bạch của Liên minh châu Âu (EU) và được công nhận trên toàn thế giới. |