Học tập đạo đức HCM

Nấm linh chi đỏ “bén duyên” đảo ngọc

Thứ năm - 23/02/2017 02:38
Thời gian gần đây, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) nhiều hộ dân phát triển mô hình trồng nấm linh chi đỏ. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn nguyên liệu thích hợp, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Người trồng nấm linh chi đỏ nhiều nhất tại Phú Quốc hiện nay là chị Ngô Thị Cẩm Hạnh. Chị cho biết, trong một chuyến tham quan du lịch tại đảo Phú Quốc, nhận thấy điều kiện trên đảo khá thuận lợi để trồng nấm linh chi đỏ, chị quyết định thử nghiệm mô hình tại đây. Sau 3 năm trồng nấm linh chi đỏ, đến nay chị Hạnh đã thực sự thành công với mô hình này trên đất đảo Phú Quốc.

 nam linh chi do “ben duyen” dao ngoc hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hạnh (phải) giới thiệu sản phẩm nấm linh chi đỏ với khách hàng. Ảnh: Trung Hiếu

Theo chị Hạnh, nguồn nguyên liệu sử dụng trồng nấm linh chi chủ yếu từ mạt cưa tràm bông vàng (hiện có trên đảo Phú Quốc rất nhiều). Mạt cưa cho vào túi nylon và tiến hành hấp nóng khử trùng ở nhiệt độ trên 100 độ C. Sau đó, tiến hành cấy phôi nấm linh chi đỏ (nguồn gốc từ Hàn Quốc). Thời gian ươm trồng đến khi thu hoạch từ 4-6 tháng phụ thuộc vào thời tiết.

Cũng theo chị Hạnh, chỉ từ vài trăm phôi giống trồng thử nghiệm ban đầu, sau một thời gian ngắn, chị đã phát triển gần 20.000 phôi giống. Mỗi vụ, chị thu hoạch gần 100kg nấm linh chi khô thương phẩm, giá bán dao động khoảng 1,7 triệu đồng/kg. “Chúng tôi đang hướng đến việc mở rộng sản xuất bằng cách cung cấp giống phôi nấm; tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và thu mua sản phẩm sau thu hoạch cho bà con nông dân Phú Quốc có nhu cầu phát triển nghề trồng nấm này” - chị Hạnh chia sẻ.

Theo chị Hạnh, sau khi thu hoạch nấm linh chi, các nguyên liệu còn lại được tái sử dụng trồng nấm bào ngư xám, cung cấp rau sạch trên thị trường. Mỗi bọc nguyên liệu tái sử dụng sẽ cho thu hoạch nấm bào ngư xám trong vòng 3 tháng liên tục. Mỗi bọc thu được gần 1kg nấm bào ngư xám thương phẩm, với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg.

Ông Lê Đình Quảng - Chủ tịch Hội ND huyện Phú Quốc phấn khởi chia sẻ: “Qua theo dõi, mô hình trồng nấm linh chi đỏ của chị Hạnh cho ra sản phẩm với giá trị kinh tế khá cao. Đây là sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường. Chúng tôi cũng đã liên hệ với doanh nghiệp để tiến hành nhân rộng mô hình cho nông dân Phú Quốc”.  

Theo Trung Hiếu - Dân Việt

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập414
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại801,594
  • Tổng lượt truy cập90,864,987
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây