Học tập đạo đức HCM

Nông dân học lớp 5 chế tạo máy làm bánh hỏi tự động xuất sang Mỹ

Thứ bảy - 29/08/2015 10:53
Hơn 25 năm trong nghề trải qua bao gian truân, khổ nhọc nên thôi thúc người nông dân tìm cách chế ra “máy” để nâng cao nâng suất và hiệu quả đỡ tốn nhiều công.

Từ nông dân trở thành kỹ sư

Xuất thân từ những nông dân chân đất quanh năm trồng rẫy, cuộc sống khá khó khăn, vất vả nên 2 vợ chồng ông Bùi Thanh Tú và bà Phan Thị Trinh (ngụ ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã chuyển sang làm nghề làm bún.

Ban đầu công việc làm bún khá mới mẻ, vất vả vì tất cả các khâu đều phải làm bằng thủ công nên vừa tốn rất nhiều công sức vừa cả công lao động. Thế nhưng vợ chồng ông bà đã đứng lên bằng đôi bàn tay trắng với nghị lực và lòng chịu thương, chịu khó từ bản chất người “nông dân” thật thà, chân lấm tay bùn.

Hơn 25 năm trong nghề trải qua bao gian truân, khổ nhọc nên thôi thúc ông bà tìm cách chế ra “máy” để nâng cao nâng suất và hiệu quả đỡ tốn nhiều công. Thế là ông Bùi Thanh Tú tự mài mò, chế tạo như một “kỹ sư” với trình độ lớp tiểu học (cả 2 vợ chồng đều mới học đến lớp 5).

Bà Phan Thị Trinh bên hệ thống làm bánh hỏi tự động

Nhiều lúc tưởng chừng như không thành công vì ông bà không biết gì về “cơ khí” tất cả đều phải học, đều phải thực hành và cũng không biết bao nhiêu lần “thất bại”. Nhưng với cái tính làm cho được của ông Tú và được sự động viên khích lệ của bà Trinh thế là “công trình” lại tiếp tục được thực hiện.

Không phụ lòng ông nông dân, máy chạy nước, máy nén bột, máy hấp cắt bánh... được “ra đời” lần lượt. Cái nghề với cái duyên đã giúp ông “kỹ sư” càng có động lực để phát huy những gì mình đang làm được. Kết quả có được đều là những lúc phải phát khóc sung sướng vì chế tạo thành công từng công đoạn của máy.

Tại “nhà máy” sản xuất bánh hỏi do ông Bùi Thanh Tú sản xuất, lắp đặt gồm một dãy băng chuyền dài chừng 12m, một đầu đặt hệ thống nén bột làm bánh, đoạn giữa là dãy hấp bánh bằng hơi nước sôi và đoạn cuối là nơi thu hoạch bánh.

Chia sẻ với chúng tôi Bà Trinh cho biết: “Nếu làm theo kiểu truyền thống thì bình quân mỗi ngày làm chỉ được 50kg bánh, còn cái máy này mỗi giờ làm được hơn 200kg bánh hỏi mà ít tốn nhân công”.

Ngoài sản xuất bánh hỏi thì tại cở sở còn sản xuất dây chuyền bún với 7 công nhân phụ trách: đánh bột, trực máy sản xuất bánh và đón bánh, đóng gói thành phẩm. Thời gian công nhân làm từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều với mỗi công nhân được nhận lương từ 3- 4 triệu/tháng.

Nhớ về những tháng ngày đã qua Bà Trinh chia sẻ thêm: “Để hoàn thành được dây chuyền sản xuất bánh hỏi như hiện nay không phải 1 ngày 2 ngày mà cả một thời gian rất dài tự mài mò, sáng tạo. Mỗi ngày chế một chút mới hoàn thiện. Cô chú học chỉ mới đến lớp 5 là nghỉ nên phải cố làm để nuôi dạy 2 con ăn học”.

Từ kỹ sư trở thành nhà kinh tế

Đến năm 2006, 2 ông bà mới hoàn thiện hệ thống sản xuất bánh hỏi gồm các phần: máy nén bột trên khuôn bằng thủy lực, thanh gạt tự động và hệ thống băng chuyền. Công suất của máy làm bánh hỏi tự động 200kg/giờ và máy làm bún thì hàng ngày cở sở có thể cung ứng thị trường hơn 2,4 tấn/ngày (bún và bánh hỏi) cung cấp cho thị trường Huyện Hồng Ngự, Thị xã Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp), Tân Châu, Châu Đốc (An Giang).

Hệ thống bún tự động của cơ sở Thanh Tú

Sử dụng công nghệ dây chuyện ông bà đã giảm được 1/2 số công nhân và tăng 4 lần năng suất sản phẩm. Trừ các khoản chi phí từ nhân công đến đầu tư nguyên liệu, khấu hao sản phẩm... mỗi tháng cho thu nhập cũng kha khá.

Không dừng lại ở đó ông “kỹ sư nông dân” tiếp tục tiềm hiểu thị trường để có thể đưa sản phẩm chính tay mình chế tạo ra để mọi người được biết đến. Chiếc máy đầu tiên được bán cho một cơ sở sản xuất bánh hỏi tại huyện Tân Hồng. Ngoài sản xuất bún và bánh hỏi để cung ứng thị trường thì từ năm 2006 đến nay 2 vợ chồng ông bà đã cho ra mắt dây chuyền sản xuất bánh hỏi, bún tự động với hơn 30 máy được bán ra thị trường.

Từ một nông dân chân đất ông bà Tú tiếp túc tìm tòi, học hỏi tham gia vào thị trường tiêu thụ và sản xuất bún, bánh hỏi ở nước ngoài. Lúc đầu cũng khá khó khăn vì không biết ngôn ngữ nên việc trao đổi phải thông qua phiên dịch, tiềm hiểu trên mạng “internet” về thị trường đã giúp cho chiếc máy sản xuất bánh hỏi được vươn ra thị trường thế giới.

Danh nghiệp tư nhân Bùi Thanh Tú và đã tiến hành giới thiệu và bán sản phẩm máy dây chuyền sản xuất bánh hỏi qua Mỹ và mở rộng các nước khác như: Ấn Độ, Canada, Úc... Ngoài ra, dây chuyền sản xuất bánh hỏi tự động còn 1 trong 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2014.


Theo Báo Công an.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập294
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại821,041
  • Tổng lượt truy cập90,884,434
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây