Học tập đạo đức HCM

Đồng Nai làm OCOP: Chú trọng khai thác đặc sản bản địa

Thứ năm - 01/10/2020 03:30
Nét nổi bật của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 2020 tại Đồng Nai là các địa phương tập trung khai thác nét đặc sắc, thế mạnh riêng của những đặc sản bản địa, nhất là tập trung xây dựng thương hiệu cho nông sản chế biến.

Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có 8/11 huyện, thành phố đã tổ chức đánh giá 31 sản phẩm OCOP đợt 1/2020. Dự kiến đợt 2/2020 sẽ có thêm hàng chục sản phẩm được đánh giá, xếp hạng, tăng hơn rất nhiều lần so với năm 2019 khi bắt đầu triển khai chương trình.

Đồng Nai làm OCOP: Chú trọng khai thác đặc sản bản địa - Ảnh 1.

Sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân (TP.Long Khánh) thu hút người tiêu dùng tại một hội chợ tổ chức tại TP.Long Khánh. Ảnh: Bình Nguyên

Danh sách 31 sản phẩm OCOP đợt 1/2020 rất đa dạng về chủng loại với nhiều đặc sản mang tính đặc trưng của từng địa phương như: Khô cá kìm, gà thảo mộc, trứng gà thảo mộc; chuối chiên giòn, chuối sấy dẻo; sản phẩm sầu riêng và chôm chôm; môtô, tàu lửa gỗ…

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Tổ trưởng Tổ hợp tác Khô cá kìm sông nước Phú Cường (xã Phú Cường, huyện Định Quán) chia sẻ, địa phương có lợi thế nằm giáp lòng hồ Trị An với nghề đánh bắt và chế biến thủy sản rất phát triển. Trong đó, nghề làm khô cá kìm, khô cá lóc… là nghề truyền thống của địa phương; đặc biệt khô cá kìm là đặc sản độc đáo của hồ Trị An vì độ thơm ngon và có nguồn cung đều đặn quanh năm, được nhiều người yêu thích.

"Khi loại đặc sản này được chọn làm sản phẩm OCOP của Định Quán năm 2020, các hộ chế biến đã vào tổ hợp tác, bước đầu có 15 thành viên tham gia chuỗi liên kết để có sản lượng lớn, đăng ký nhãn hàng chung cho khô cá kìm của cả vùng để loại đặc sản bản địa này vươn xa hơn" - ông Hoàng nói.

Ông Ngô Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho hay, thế mạnh sản phẩm OCOP của địa phương là các loại đặc sản, nông sản chế biến. Đợt 1/2020, huyện có 7 sản phẩm OCOP chủ yếu cũng tập trung cho dòng sản phẩm chế biến như: Xoài sấy dẻo, chuối sấy dẻo, khô cá kìm, socola đắng…

Còn Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước cho hay, huyện tập trung hỗ trợ cho các đặc sản chế biến độc, lạ từ những loại cây, trái có sẵn và là thế mạnh của địa phương để tham gia Chương trình OCOP.

Bình Nguyên/https://danviet.vn/

https://danviet.vn/dong-nai-lam-ocop-chu-trong-khai-thac-dac-san-ban-dia-20200924162206781.htm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay17,745
  • Tháng hiện tại1,093,585
  • Tổng lượt truy cập91,156,978
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây