Ở Việt Nam, bắp cải là loại rau ưa lạnh được trồng phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trọng lượng của mỗi cây bắp cải thông thường cũng từ 0,5-3kg.
Là loại rau dễ trồng và được trồng phổ biến, vì vậy, giá bắp cải cũng chỉ vào khoảng 10-20.000 đồng/kg tùy vào thời điểm, mùa hè hay mùa đông.
Thậm chí, do ảnh hưởng của Covid-19, giá bắp cải năm nay có thời điểm chỉ 2.000 đồng/kg, được cộng đồng thi nhau giải cứu với giá rẻ như cho.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, người tiêu dùng không khỏi “giật mình” khi trên kệ hàng của các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, một loại bắp cải có giá lên tới 400.000 đồng/kg được bày bán. Chưa kể, kích thước của loại bắp cải này cũng thuộc dạng “siêu nhỏ”, chỉ to bằng quả mận hay quả chanh nhỏ.
Theo quan sát, loại bắp cải này có tên tiếng Anh là Brussels Sprouts, được nhập khẩu từ Úc. Mỗi cây bắp cải này có đường kính chỉ vào khoảng 2-3cm, có những lượt lá xếp lớn trông giống như bắp cải thu nhỏ.
Tại các siêu thị, bắp cải tí hon được chia thành từng set, mỗi set khoảng 250-253gr, có khoảng 10-12 cây, giá bán từ 100-104.000 đồng.
Chị Vũ Thị Oanh, đại diện một siêu thị trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, toàn bộ bắp cải tí hon được bán tại hệ thống siêu thị bên chị đều được nhập khẩu từ Úc. Khách mua bắp cải tí hon về chế biến đa phần là những người có thu nhập cao.
Khác với bắp cải Việt, ngoài giá thành đắt đỏ thì loại bắp cải này khá hiếm và khó nhập. Chưa kể loại bắp cải này được vận chuyển rất cầu kỳ và bảo quản lạnh rất kỹ lưỡng. Giá cao nên bên siêu thị của chị Oanh chia thành các khay nhỏ để bán.
Vừa chọn cho mình 1 khay bắp cải tí hon vào giỏ hàng với giá 103.200 đồng/258gr, chị Hoàng Thị Dung cho biết, chị biết đến loại bắp cải này từ năm 2018, khi mới chỉ có một vài siêu thị bày bán.
“Ban đầu tôi thấy lạ thì mua về ăn thử và tìm hiểu thì thấy loại bắp cải này được cho là có chứa hàm lượng cao acid folic, vitamin K, vitamin A, giàu chất xơ, ít chất béo và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho trí não, làm giảm hàm lượng cholesterol. Đây cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống lại ung thư nên tuần nào cũng mua về chế biến cho cả gia đình”, chị Dung chia sẻ.
Theo chị Dung, khi chế biến, cải sẽ ngon hơn nếu được nấu chín vừa phải, nếu chín quá sẽ bị nhũn và đắng. Món ăn ngon nhất từ bắp cải Brussels là nướng, hấp hoặc làm salat. Ngoài ra cũng có thể nấu canh hoặc xào.
Trên thực tế, cải Brussels có nguồn gốc từ Bỉ, được trồng nhiều ở các nước như Úc và Pháp, là loại rau nổi tiếng từ lâu trên thế giới. Tuy cùng họ cải bắp nhưng cây cải Brussels có thể đạt độ cao từ 80 - 120 cm; mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150 - 170 bắp cải mini, có trọng lượng từ 50-60 bắp cải/kg.
Theo HC
https://danviet.vn/giat-minh-loai-bap-cai-be-tin-hin-chi-bang-qua-man-co-gia-chat-400000-dong-kg-20210530222403618.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã