Đây là năm thứ 2, Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đợt 1 năm 2021, toàn tỉnh có 13 sản phẩm của 6 chủ thể đạt 3 sao. Cụ thể: Hợp tác xã (HTX) Phan Vinh, khu 5, thị trấn huyện Tân Uyên (3 sản phẩm: ổi, bưởi, nhãn Quang Lê); HTX Công nghệ và Môi trường, bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (3 sản phẩm: gạo nếp khẩu hốc; gạo nếp tan co giàng; gạo khẩu ký Tân Uyên); HTX Ong Vàng, bản Bản Hon, xã Bản Hon, huyện Tam Đường (sản phẩm mật ong hoa tự nhiên Tam Đường); HTX Sản xuất nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Ngũ Chỉ Sơn, bản Chu Va 12, Xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (2 sản phẩm: cá tầm cắt khúc, cá hồi phi lê); Công ty Cổ phần và Phát triển chè Tam Đường, tổ 1, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu (sản phẩm Trà cổ thụ Putaleng); HTX Dương Yến, thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (3 sản phẩm: cá hồi phi lê, ruốc cá hồi, cá tầm cắt khúc Dương Yến).
Đây đều là những sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, được các chủ thể chú trọng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trước đó, năm 2020, tỉnh đã tổ chức 2 đợt với tổng số 47 sản phẩm của 25 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất đạt tiêu chuẩn 3 và 4 sao. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có tổng số 60 sản phẩm được công nhận đạt OCOP.
Ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tỉnh đề nghị, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai, thực hiện Chương trình OCOP, đặc biệt là mục đích, ý nghĩa và lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình; quảng bá các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và đợt 1 năm 2021 cùng các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu nhằm khẳng định rõ hơn tiêu chuẩn vừa được Hội đồng cấp tỉnh công nhận. Tiếp tục lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm, bổ sung hồ sơ, định hướng phát triển sản phẩm đăng ký tham gia đáng giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021.
Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình OCOP; triển khai các bước thực hiện theo Chu trình theo quy định; tiếp tục hoàn thiện chính sách Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025...đem lại hiệu quả Chương trình, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân./.
Nguyễn Thị Thùy Dương/http://www.khuyennongvn.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã