Học tập đạo đức HCM

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Thứ tư - 29/08/2012 03:29
Không ít loại thực phẩm quen dùng hàng ngày lại có thể chứa những mầm bệnh, thậm chí gây chết người nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.
Cá ngừ
 
Thịt cá ngừ sẽ sinh ra độc tố scombrotoxin khi bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ C. Loại độc tố này gây nhức đầu, chuột rút và gây sốt. Điều tệ hại là độc tố này không bị phân hủy kể cả khi bạn đã nấu nướng thịt cá trên bếp thật lâu. 
 
Hàu
 


Hàu chứa vi trùng Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Nguy cơ bị “dính” các triệu chứng này càng lớn nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.
 
Khoai tây

Khoai tây được nấu chín không có khả năng gây bệnh. Mầm bệnh có thể “ủ” vào khoai tây từ những thức ăn sống khác chẳng hạn như thịt, nhất là khi bạn dùng chung thớt.
 
 
Phô mai

Loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella hay Listeria – một loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn các loại phô mai.
 
Kem
 

 
Kem là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn như Salmonella và Staphylococcus, đặc biệt nguy hiểm khi bạn làm kem tại nhà và sử dụng trứng sống.
 
Cà chua, rau cải, trái cây

Đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn từ bàn tay của bạn và những loại thức ăn khác. Vì vậy, bạn cần phải rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món salad. Nếu có thể, bạn nên gọt vỏ trái cây để loại trừ mầm bệnh.
 
Rau mầm
 

Mặc dù là thực phẩm siêu sạch nhưng rau mầm cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Hạt giống bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới rau không sạch và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vì vậy, trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên cẩn thận khi ăn rau mầm.
 
Nguồn : nld.com.v

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Hôm nay24,003
  • Tháng hiện tại337,693
  • Tổng lượt truy cập90,401,086
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây