Học tập đạo đức HCM

Bí quyết ngâm sấu thơm mát giải nhiệt ngày hè

Thứ tư - 28/06/2017 21:32
Theo đông y, quả sấu có tính mát, có thể dùng để chữa đau họng, giải nhiệt nên thường được các chị em lựa chọn để ngâm đường, làm nước giải khát mỗi khi mùa hè, mùa sấu lại về.

Thường từ giữa tháng 5 hoặc cuối tháng 6, Hà Nội đã bắt đầu có sấu. Dọc các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, nhất là Trần Phú tập trung những cây sấu cổ thụ hàng chục năm, quả nhiều. Vậy nên, đây cũng là những tuyến đường mà bà nội trợ “mê” sấu ghé qua ngay từ đầu mùa để mua bằng được những quả sấu tròn căng, xanh mướt từ những người chuyên trèo và hái sấu. 

 

Dưới đôi tay khéo léo, các chị em đã chế biến sấu thành rất nhiều món ăn tuyệt ngon, nhưng đáng nói nhất vẫn là món sấu ngâm, giúp thanh mát, giải nhiệt ngày hè. 

 

Quả sấu được lựa chọn để ngâm sấu là những quả bánh tẻ, vừa phải, quả tròn, cùi dày, vỏ hơi sần, tránh sấu non khi làm sẽ bị ủng hoặc già thì sẽ ít cùi và bị cứng. 

 

Để ngâm sấu, cần chọn quả  bánh tẻ, tránh quả non hoặc già..

Sau khi chọn được những quả tốt nhất, sấu được gọt vỏ hoặc cạo vỏ, rồi đem rửa sạch. 

 

 

Có thể tự gọt, cạo vỏ sấu hoặc cũng có thể chà máy ở ngoài hàng.

Tiếp đó, sấu được khía thành khoanh tròn (hoặc đập dập cho nứt) và ngâm vào nước muối loãng từ 1- 2 giờ rồi rửa sạch với nước.

 

 

Để sấu sau khi ngâm được giòn hơn, nhiều chị em còn tiếp tục ngâm sấu trong nước vôi khoảng 1 - 2 giờ nước trước khi chần với nước sôi để nguội (khoảng 80 độ C). Sau khi đổ ra rổi cho ráo nước, sấu sẽ được đem ướp với đường (tỷ lệ 1 kg sấu với 0,8 kg đường) và để qua 1 ngày đêm cho đường tan, chiết ra nước.

 

Ngâm đường và sấu qua đêm để chiết ra nước.

Tuy nhiên, ở bước thực hiện này, đường sẽ vẫn chưa tan hết nên cần vớt sấu ra để đun sôi phần nước đường với khoảng 2 nhánh gừng thái sợi. Sau khoảng 2 phút cho gừng vào thì tắt bếp.

 

 

 

Đun sôi nước đường cùng những sợi gừng sẽ giúp hương vị sấu ngâm thơm ngon hơn.

Lưu ý, cần chờ đến khi nước đường nguội hoàn toàn thì mới trút vào lọ để ngâm cùng với sấu. 

Thêm ít đá bào, bạn sẽ có một cốc sấu đá ngon tuyệt để giải nhiệt ngày hè.

Lúc này, chỉ cần để lọ sấu đã ngâm ở nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 2 - 3 ngày là có thể cùng người thân thưởng thức vị thanh mát của nước sấu đá pha chút  cay nhẹ, thơm nồng từ những sợi gừng óng ánh sắc vàng.

 

 

 

 

Liên - Hà/Báo Tin Tức
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Hôm nay75,306
  • Tháng hiện tại906,033
  • Tổng lượt truy cập92,079,762
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây