Tổng kết dự án SRDP và công tác lập kế hoạch KTXH hàng năm

Thứ năm - 14/01/2016 02:32
Chiều ngày 13/1, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm cấp xã; tình hình thực hiện dự án SRDP năm 2015 và kế hoạch thực hiện dự án năm 2016. Đ/c Phạm Quốc Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban dự án chủ trì Hội nghị.
Tổng kết dự án SRDP và công tác lập kế hoạch KTXH hàng năm
Dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo Hà Tĩnh (SRDP) triển khai trên địa bàn 7 xã gồm: Ân Phú, Đức Giang, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Liên, Hương Minh và Hương Thọ, kéo dài trong thời gian 3 năm , từ 2015 – 2018. Mục đích của dự án là cải thiện thu nhập bền vững và giảm tổn thương cho các hộ nghèo ở nông thôn, trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng phụ nữ. Kinh phí phân bố cho các xã trong năm 2015 là hơn 8,1 tỷ đồng. Trên cơ sở hướng dẫn của dự án, UBND huyện đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ, lấy trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, đoàn thể tham gia chỉ đạo thực hiện. Qua đó các xã lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm cơ bản đạt yêu cầu, cập nhật số liệu chính xác, xác định nguồn lực, sản phẩm ưu tiên sát với thực tế của địa phương, phù hợp với nguồn lực với thị trường, như chuổi sản phẩm cam, lạc, lúa, bò, lợn, gà… Trong năm 2015, huyện Vũ Quang cũng đã được UBND tỉnh chọn làm thí điểm cấp huyện. Trên cơ sở số liệu, nhu cầu của bản kế hoạch cấp xã, huyện đã xây dựng được bản kế hoạch cấp huyện, hiện nay đang trình tham vấn các ngành cấp tỉnh để hoàn thiện trong thời gian tới.
Về kết quả thực hiện dự án SRDP năm 2015, huyện đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho 238 người , các xã đã hoàn thành 10 bản kế hoạch hành động chuổi cấp xã và 3 bản cấp huyện. Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút trên 100 doanh nghiệp tham gia. Tổ chức hơn 30 lớp tập huấn,  đào tạo nghề cho nhân dân. Giải ngân trên 23 tỷ đồng cho 121 thành viên tham gia.  Đầu tư nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng, nay đã nghiệm thu được 3 gói mô hình gồm: cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới nước tự động để mở rộng quy mô trồng cam cho THT chăn nuôi bò và trồng cam ở xã Đức Bồng, xây dựng chuồng thỏ quy mô và vượt lũ cho THT ở Đức Liên. Đầu tư xây dựng 5 công trình xây dựng với tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ đồng. Nhìn chung trong năm huyện cơ bản đã thực hiện tốt dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo trên địa bàn có cơ hội phát triển kinh tế ngày một cao hơn.
Trên cơ sở đạt được tại hội nghị,  huyện cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời đề ra phương hướng và xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai dự án SRDP năm 2016 đạt kết quả cao hơn.
Bích Hường
Đài Vũ Quang