Học tập đạo đức HCM

Nuôi heo bằng thức ăn ủ men

Thứ ba - 18/03/2014 20:58
Sử dụng thức ăn ủ men giúp tiết kiệm hơn thức ăn công nghiệp 570.000 đ/con heo.

Nuôi heo bằng thức ăn ủ men

Anh Nguyễn Phi Long với đàn heo thịt sử dụng thức ăn ủ men


Đó là mô hình nuôi heo của anh Nguyễn Phi Long ngụ tại ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương.

Sử dụng thức ăn ủ men giúp anh tiết kiệm hơn thức ăn công nghiệp 570.000 đ/con heo. Với khoảng 600 heo thịt nuôi xuất chuồng hàng năm (1 năm nuôi 2 lứa heo thịt) cho anh thêm lợi nhuận 342 triệu đồng.

Sử dụng thức ăn ủ men cho heo ăn cho kết quả tốt hơn khi sử dụng thức ăn công nghiệp, cụ thể là đối với heo nuôi thịt giúp giảm mùi hôi trong chăn nuôi, giảm 80 - 90% bệnh tiêu chảy ở heo, đặc biệt là giai đoạn heo con; heo thịt khỏe mạnh, da hồng hào; tiêu hóa tốt và heo ăn nhiều hơn, phân thải ra ít hơn; chất lượng thịt tốt, thương lái rất thích mua heo ăn thức ăn ủ men này.

Đặc biệt là khi dùng thức ăn ủ men giá thức ăn giảm 10% (khoảng 1.000 đ/kg thức ăn ) và rút ngắn thời gian nuôi 10 - 15 ngày so với cách nuôi truyền thống.

Đối với heo nái mang thai và heo nái nuôi con, khi sử dụng thức ăn ủ men cũng cho kết quả rất tốt.

Heo nái nuôi con cho sữa tốt, heo con bú sữa mẹ hồng hào, mập mạp, phân thải ít do tỷ lệ tiêu hóa tăng.

Heo nái sau cai sữa mau lên giống và vẫn giữ được thể trạng rất tốt sau 2 tháng nuôi con.

Theo anh Long, sau 25 ngày nuôi heo con (thời điểm cai sữa) thì đến ngày thứ 27, nghĩa là sau 2 - 3 ngày tách heo con thì heo mẹ đã lên giống và tỷ lệ phối đậu thai đạt cao trên 95%; mặt khác sử dụng thức ăn ủ men chi phí thức ăn giảm hơn 10% so với thức ăn công nghiệp.

Kinh nghiệm ủ men cho heo từ 20 - 40 kg nuôi thịt đơn giản như sau: Hòa 1 gói men vi sinh hoạt tính (0,5 kg) cùng với 1 kg gỉ mật đường vào 30 lít nước sạch và ủ kín 2 ngày. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 55 kg bắp nghiền và 25 kg cám gạo, cho vào bao nilon buộc kín miệng tại tạo môi trường yếm khí, sau ủ 2 ngày có thể lấy ra cho heo ăn.

Nếu lấy ra cho ăn và lại cột kín lại thì hỗn hợp ủ này có thể để 10 ngày. Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp ủ này với 20 kg thức ăn heo thịt đậm đặc (46% đạm). Có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp trên hoặc hòa với nước.

Bà con có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi phương pháp nuôi heo bằng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, có thể liên hệ với anh Nguyễn Phi Long ngụ tại ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương số điện thoại 0983353332.

Nguồn: danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập433
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm418
  • Hôm nay29,213
  • Tháng hiện tại109,993
  • Tổng lượt truy cập88,788,327
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây