Học tập đạo đức HCM

Bỏ vốn 100 triệu đồng, chàng trai 9x quê Hà Tĩnh thu lãi cả tỷ đồng mỗi năm

Thứ tư - 05/05/2021 12:12
Từ bỏ giảng đường Đại học để đi làm thuê rồi quyết định khởi nghiệp với số vốn vỏn vẹn 100 triệu đồng, đến nay chàng trai sinh năm 1995 quê Hà Tĩnh, Thái Văn Tâm đang có doanh thu mỗi tháng lên tới hơn 600 triệu đồng. Tâm cho biết sau khi trừ đi các chi phí thì mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng từ mô hình khởi nghiệp của mình.

Anh Thái Văn Tâm sinh năm 1995 quê Hà Tĩnh đang sống tại Buôn Hồ, Đắk Lắk. Anh từng tham gia khóa học Quản lí đất đai (hệ đại học của trường Đại học Nông Lâm, phân hiệu Gia Lai). Nhưng theo đuổi được gần 02 năm thì quyết định chia tay với giảng đường đại học để đi làm thuê.

Anh Thái Văn Tâm khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp hữu cơ với số vốn chỉ 100 triệu đồng

Trước khi bắt tay thực hiện kế hoạch khởi nghiệp riêng của mình vào năm 2017, Tâm đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau như sale phụ liệu tóc, sale hàng tiêu dùng, quản lí đội ngũ tiếp thị, phát triển khu du lịch tại Phú Quốc,...  

Chàng trai sinh năm 1995 chia sẻ, cơ duyên đến với lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ chính là nhờ kinh nghiệm thu được sau một thời gian làm việc trong một công ty chuyên về nghiên cứu, sản xuất và cung ứng sản phẩm về nấm tại TP HCM. Với những kinh nghiệm học được trong quá trình làm việc tại đây, năm 2017, Tâm đã quyết định xin nghỉ việc để bắt đầu thực hiện kế hoạch khởi nghiệp với số vốn 100 triệu đồng tích lũy được từ những năm tháng đi làm cật lực.

Chia sẻ về lý do chọn lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ để khởi nghiệp, chàng trai sinh năm 1995 cho biết gia đình anh là một gia đình thuần nông, thấy ông bà, bố mẹ tiếp xúc với hóa chất nhiều, trong khi đó sản phẩm nông nghiệp làm ra phụ thuộc nhiều yếu tố như thời tiết, giá cả lên xuống thất thường, không có tính ổn định. Chính vì thế, chàng trai trẻ đã khao khát xây dựng cộng đồng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững và phát triển.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Tâm xin phép bố mẹ cho mượn mảnh vườn của gia đình để làm trại nấm. Dù nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhưng chàng trai sinh năm 1995 thừa nhận trong quá trình bắt tay vào làm đã đối mặt với rất nhiều khó khăn, trở ngại như: làm lò, xây dựng trại, nghiên cứu, sản xuất bị hư hao rất nhiều.

Chàng trai trẻ mất tới 8 tháng để ổn định sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm

Trước những khó khăn phải đối mặt, Tâm dành thêm thời gian đọc sách, báo, tài liệu từ mạng internet và tham quan học hỏi các mô hình đã thành công trên địa bàn. Trải qua quãng thời gian gần nửa năm, những kinh nghiệm từ thực tế đã giúp Tâm dần khắc phục được những khó khăn, trở ngại để rồi ổn định được mô hình sản xuất của mình.

Thành công trong sản xuất nấm sạch, một bài toán lớn chàng trai trẻ phải đối mặt là tìm đầu ra cho sản phẩm. Tâm thừa nhận có những thời điểm cảm thấy bất lực và chán nản. Tuy nhiên, nhờ quá trình làm sale trước đó, Tâm đã gặp được một số anh, chị rất giỏi trong giới bán buôn nên được những người này hỗ trợ nhiệt tình. Chính sự giúp đỡ này đã giúp anh vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất.

Dù vậy, Tâm cũng trải qua quãng thời gian 8 tháng kể từ khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch khởi nghiệp của mình mới có thể hoàn toàn kiểm soát được quá trình sản xuất và xây dựng được thị trường đầu ra cho sản phẩm nấm sạch của mình.

Sau khi ổn định được quá trình sản xuất và phát triển kênh bán lẻ và bán buôn, chàng trai trẻ người Hà Tĩnh tiếp tục nghiên cứu trồng thử những giống nấm mới, tìm hiểu về công nghệ tự động hóa áp dụng cho nhà trồng nấm.

Từ mô hình trang trại chỉ gói gọn trong diện tích 300m2 ban đầu, đến nay sau gần 4 năm chàng trai trẻ đang sở hữu trại nấm rộng gần 10.000m2 bao gồm phòng nghiên cứu, phòng cấy meo, nhà ủ tơ, lò hấp, các máy móc khác với số vốn đầu tư lên cả tỷ đồng.

Trại nấm gần 10.000m2 mang về doanh thu hơn 600 triệu đồng mỗi tháng

Thái Văn Tâm cho biết hiện mỗi ngày trại nấm của anh đang cung cấp ra thị trường 70 – 100kg nấm sò với doanh thu từ 1,75 đến 2,5 triệu đồng; 50kg nấm bào ngư với giá bán 30.000đ/kg; 10kg nấm mối với doanh thu 2 triệu đồng; meo nấm với doanh thu từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Riêng tiền bán phôi nấm mang về khoản doanh thu lên tới 400 triệu đồng/tháng.

Chàng trai sinh năm 1995 chia sẻ tổng doanh thu mỗi tháng của trại nấm hiện tại dao động khoảng 600 triệu đồng. Trại nấm cũng tạo công ăn việc làm thời vụ cho 7-10 lao động. Sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư máy móc, giống, nhân công,… mỗi năm Tâm thu được số tiền lãi từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Số lãi thu được, tiếp tục được Tâm đầu tư vào sản xuất, hoàn thiện các hệ thống chăm sóc tự động cho nhà nấm nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Sau những thành công đã đạt được thời gian qua, chàng trai trẻ quê gốc Hà Tĩnh cho biết thời gian tới sẽ tập trung vào cung cấp con giống và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng cho các hộ dân trên địa bàn… Hướng xa hơn nữa là sẽ hỗ trợ luôn đầu ra cho các hộ dân, để mọi người có thể an tâm vào canh tác sản xuất tốt, và hiệu quả.

Từ những kinh nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình, Thái Văn Tâm cho rằng với những người có ý chí dám nghĩ, dám làm, vươn lên sau những khó khăn thất bại thì chắc chắn sẽ hái trái ngọt. Với sự chung tay của cộng đồng, cuộc cách mạng nông nghiệp hữu cơ công nghiệ cao sẽ từng bước được đưa lên tầm cao mới.
https://danviet.vn/bo-von-100-trieu-dong-chang-trai-9x-que-ha-tinh-thu-lai-ca-ty-dong-moi-nam-5020215519471960.htm

Theo Trung Kiên/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay14,965
  • Tháng hiện tại535,616
  • Tổng lượt truy cập82,711,086
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây