Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm

Thứ ba - 27/04/2021 08:26
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã ven biển về việc đề nghị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh đốm trắng trên tôm.

Theo đó, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, tại một số vùng nuôi trên địa bàn tỉnh ta đã xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm. Cơ bản các địa phương đã triển khai các giải pháp phòng chống, tuy vậy vẫn còn một số tồn tại: chưa kịp thời bố trí kinh phí chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; công tác thu mẫu tại một số địa phương chưa thực hiện đúng quy trình, quy định; trình hồ sơ xin cấp hóa chất và tổ chức xử lý ổ dịch chưa kịp thời; người nuôi báo báo dịch bệnh chậm,... ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới (khoảng từ ngày 25 - 26/4 đến giữa tháng 5) miền Bắc tiếp tục đón 3-4 đợt không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, trong đó có Bắc Trung Bộ làm cho nhiệt độ và các yếu tố môi trường nước ao nuôi thay đổi đột ngột giảm sức đề kháng của  thủy sản nuôi. Vì vậy, nguy cơ một số dịch bệnh nguy hiểm, nhất là dịch bệnh đốm trắng trên tôm tiếp tục phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại  do dịch bệnh gây ra; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện ven biển, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh chỉ đạo tổ chức thực hiện khắc phục các tồn tại; đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung đã được hướng dẫn tại các văn bản số 382/SNN-CNTY ngày 04/3/2020 và số 523/SNN-CNTY ngày 18/3/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các nội dung cấp bách sau:

1. Các địa phương bố trí kinh phí để chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, trong đó quan tâm kinh phí kiểm tra, thu mẫu, xét nghiệm mẫu.

2. Tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc quy trình chuyên môn về kiểm tra, chẩn đoán, thu mẫu xét nghiệm xác định dịch bệnh; hướng dẫn, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống.

3. Khi dịch bệnh xảy ra, trình hồ sơ xin cấp hóa chất kịp thời, tổ chức xử lý ổ dịch khi mới phát sinh; ổ dịch nào dập tắt ổ dịch đó, không để dây dưa, kéo dài làm bùng phát lây lan ra diện rộng.

4. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nuôi trồng và phòng chống dịch; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng hệ thống kênh mương, khu vực nuôi, nguồn nước, dụng cụ, chuẩn bị giống và các điều kiện đảm bảo mới tiến hành thả nuôi; khuyến cáo các cơ sở nuôi tôm trong ao đất tại các vùng nuôi thường xảy ra dịch bệnh đốm trắng do virút chuẩn bị ao nuôi theo đúng quy trình, chờ thời tiết nắng ấm hẳn, nhiệt độ nước ổn định trên 260C mới tiến hành thả giống.

5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch để người  nuôi trồng tích cực thực hiện các biện pháp  phòng chống.

Theo Quốc Quân/sonongnghiep.hatinh.gov.vn