Tập trung tích tụ ruộng đất, hình thành những cánh đồng mẫu lớn

Thứ năm - 09/12/2021 08:11
Đây là một trong những bước chuyển quan trọng để phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở Hà Tĩnh. Và những cách đồng mẫu lớn ra đời đã không chỉ làm tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân mà còn hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Gia đình ông Hoàng Văn Tình, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên có khá nhiều thửa ruộng, nhưng lại nằm rải rác khắp các xứ đồng, nên quá trình sản xuất gặp không ít khó khăn. Khi có chủ trương phá bờ vùng, dồn điền, đổi thửa, ông Tình hết sức phấn khởi.

16386674054186

Theo ông, việc hình thành cánh đồng mẫu lớn không chỉ tạo thuận lợi trong việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất mà còn giúp gia đình ông có cơ hội đầu tư, sản xuất các dòng lúa chất lượng cao.

Để thực hiện tập trung tích tụ ruộng đất phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai dồn điền đổi thửa, phá ô thửa nhỏ để hình thành ô thửa lớn.

16386674241715

Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện phá bờ vùng bờ thửa được gần 4000 hecta, tập trung ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên; Thạch Hà; Kỳ Anh, Đức Thọ… Việc triển khai mô hình phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn đã tạo thuận lợi trong khâu làm đất, xuống giống, cũng như quá trình chăm sóc, thu hoạch và tạo tiền đề thu hút các doanh nghiệp vào tham gia liên kết sản xuất.

16386674353507

Để phát triển nền nông nghiệp hiện đại,ngành Nông nghiệp phát triển nông thôn và các địa phương đã đẩy mạnh thực hiện phá bờ vùng bờ thửa, tích tụ ruộng đất, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đặc biệt, ngay sau khi BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 06 về “lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo” Ngành NN&PTNT Hà Tĩnh đã xây dựng lộ trình với bước đi cụ thể để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

16386674492653

Theo lộ trình đặt ra thì đến cuối năm 2022 Hà Tĩnh có trên 6.000 hecta đất lúa sản xuất theo mô hình ô thửa lớn, và con số này sẽ tăng lên trong các năm tiếp theo. Khi những cánh đồng lớn được hình thành sẽ giúp người dân thuận tiện trong việc đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất, từng bước hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp./.

Theo Hà Vân – Hà Phương/hatinhtv.vn