Chàng trai Tày làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 29/08/2013 20:42
Khi được hỏi về gương làm kinh tế giỏi của tuổi trẻ Hà Giang, mọi người luôn nhắc đến anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi lợn và cá của thôn Trang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

Anh Nguyễn Văn Toàn bên khu chăn nuôi của gia đình

Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình. Hai dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20m2 được nuôi từ 10 – 12 lợn thịt/ô. Các ô chuồng được anh Toàn nuôi thành nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 – 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình từ 7,5 – 8 tấn lợn thịt/tháng. Bên cạnh dãy chuồng lợn là 2 hầm Bioga có thể tích trên 30m3, nhằm cung cấp chất đốt cho sinh hoạt gia đình và cho chăn nuôi.

Trong nuôi cá, anh Toàn tận dụng diện tích mặt ao sẵn có và đào mới được trên 3.500m2, các diện tích nuôi cá được chia làm 4 ao nuôi. Các ao được ngăn với nhau bằng bờ xây xi măng và được lưu thông với nhau qua hệ thống lưới sắt kiên cố. Trên diện tích các ao được anh Toàn thả nhiều loại cá nhằm tận dụng triệt để các tầng nước như cá mè, cá trôi Ấn Độ, các trắm cỏ, cá vược…Trong các ao nuôi đều có dòng nước tự chảy lưu thông quanh năm do nguồn nước suối cung cấp. Anh Toàn cho biết, từ năm 2008 đến nay, riêng chăn nuôi lợn mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 170 – 180 triệu đồng. Tổng số tiền thu nhập từ các ao nuôi cá từ 150 – 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 – 110 triệu đồng/năm. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn có tổng thu nhập từ 270 – 290 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Được biết, bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Toàn luôn giúp đỡ các đoàn viên thanh niên, các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn của thôn Trang và xã Việt Lâm về vốn, con giống và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của chính bản thân mình. Từ những thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Toàn đã được Hội Nông dân tỉnh Hà Giang biểu dương là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi và được Hội Nông dân của tỉnh tặng nhiều giấy khen từ năm 2009 đến nay.

Phạm Văn Phú
Theo:ddk.vn