Học tập đạo đức HCM

HTX Kim Thanh làm giàu từ nấm chất lượng cao

Thứ tư - 13/09/2017 05:59
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Kim Thanh (Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng), có tiền thân là Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê (thành lập từ năm 1987), chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 và đang trở thành “cầu nối”, giúp bà con trồng nấm tiếp cận thị trường, gia tăng giá trị sản xuất.

Với kinh nghiệm 30 năm sản xuất nấm và hơn 6 năm đi vào hoạt động dưới hình thức HTX kiểu mới (theo Luật HTX 2012), HTX Kim Thanh đang hái “quả ngọt” với tốc độ tăng trưởng bình quân 15 - 20% năm, doanh thu tăng từ 100 triệu đồng (năm 2010) lên hơn 3 tỷ đồng (năm 2016).

Bước ngoặt HTX kiểu mới

Hơn 6 năm kể từ ngày chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, HTX Kim Thanh đang có một cuộc “lột xác” ngoạn mục. Doanh thu của HTX tăng từ 137 triệu đồng lên hơn 3 tỷ đồng. Số thành viên HTX tăng từ 6 thành viên lên hơn 30 thành viên. Diện tích trồng nấm tăng từ 120m2 lên hơn 8.600m2, mỗi ngày đưa ra thị trường 150 - 170 kg nấm chế biến, đồng thời, hỗ trợ tiêu thụ cho bà con 200 - 300 kg nấm tươi/ngày.

Ông Huỳnh Văn Mười - Giám đốc HTX, cho hay: “Chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới chính là bước ngoặt “đổi đời” của HTX. Từ một câu lạc bộ trồng nấm sản xuất nhỏ, công nghệ chế biến thô sơ, sản phẩm chủ yếu bán thô dưới dạng tươi, thường xuyên gặp cảnh “dội chợ”, giá cả bấp bênh, Kim Thanh trở thành một HTX sản xuất vững mạnh, một thương hiệu uy tín”.

Nấm bào ngư - sản phẩm chủ lực của HTX

Với sự đầu tư mạnh mẽ về KH-CN, các sản phẩm nấm của HTX không chỉ bán dưới dạng tươi, mà còn được chế biến thành các sản phẩm khô, đồ ăn sẵn như nước mắm nấm, mứt nấm, nấm rim, nấm sấy khô… Dự kiến, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm cơ sở sản xuất nấm ăn công nghệ cao, khép kín trên diện tích 5.000m2.

Với sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt, giá thành thành cạnh tranh, các sản phẩm nấm của HTX trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường, không chỉ trở thành đầu mối cung cấp thực phẩm cho nhiều nhà hàng trên địa bàn, mà còn được bày bán tại nhiều hệ thống các siêu thị tại Đà Nẵng.

Mở rộng sản xuất

Thương hiệu Nấm Kim Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Sở Y tế Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Với vị thế và hiệu quả sản xuất, HTX Kim Thanh được nhiều địa phương, hộ gia đình liên doanh, liên kết trong việc chuyển giao công nghệ và tiếp nhận bịch nấm đã cấy giống của HTX về nuôi trồng.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Giám đốc Huỳnh Văn Mười cho rằng thành công của HTX đến từ 3 yếu tố chính là quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng; sự nhạy bén, tích cực tìm hướng đi mới và cách giao việc cho thành viên trên cơ sở khoán sản lượng và để mọi người phát huy sức sáng tạo trong sản xuất.

“HTX đặc biệt chú trọng xây dựng các mối liên doanh, liên kết với các đơn vị khác trong mối quan hệ tương hỗ, bảo vệ lẫn nhau trong kinh doanh và dần hướng đến chuyên môn hóa trong các khâu sản xuất. Ngoài ra, để thành viên yên tâm sản xuất, HTX đã chủ động liên kết với công ty quản lý các chợ Đà Nẵng, nhà hàng, siêu thị để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm”, ông Mười nói.

Không dừng lại ở sản xuất kinh doanh nấm ăn, nấm dược liệu theo đăng ký ban đầu, đến nay, HTX đã mở ra nhiều lĩnh vực mới như sản xuất, kinh doanh rau củ quả sạch, gia công hàng thủ công mỹ nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất nấm...

HTX hiện đã tiến hành đào tạo nghề cho cho hơn 270 hộ sản xuất nấm tại quận Thanh Khê, huyện Hòa Vang… Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng (năm 2016).

Được biết, trong năm 2017, HTX dự định tăng diện tích sản xuất thêm 5.000m2 và mở rộng thị trường ra các địa phương lân cận. Tuy nhiên, đại diện HTX cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là quỹ đất.

“HTX mong muốn thành phố tạo cơ hội về quỹ đất để HTX xây dựng văn phòng và cơ sở sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô lớn. Các cơ quan chuyên môn hỗ trợ về trang thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của HTX. Với những cơ sở đã có, nếu nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng, HTX sẽ có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai”, Giám đốc Huỳnh Văn Mười khẳng định.

Theo Thời báo kinh doanh

 Tags: sản xuất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập285
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại192,139
  • Tổng lượt truy cập90,255,532
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây