Học tập đạo đức HCM

Mỗi đêm thu gần 10 tấn cá trỏng, ngư dân Quỳnh Lưu kiếm tiền triệu

Thứ tư - 31/01/2018 03:35
Vụ cá trỏng năm nay trúng mùa, một đêm ra khơi mỗi ngư dân thu về gần 10 tấn cá. Cá trỏng được giá, thời gian khác thác thường ngắn ngày nên chi phí giảm, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.


Cá trỏng được các thương lái thu mua tại bến. Ảnh: Thanh Toàn

Hiện tại bến cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), nhiều tàu cập bến với những khoang cá trỏng đầu ắp.

Ngư dân đang trúng đậm mùa cá nên các cơ sở thu mua và chế biến trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng hoạt động nhộn nhịp. Theo các chủ thu mua cho biết, cá trỏng thường hấp sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, đóng gói xuất khẩu sang các nước Trung Quốc và Malaisia; cá trỏng than chủ yếu được chế biến làm nước mắm.

Ngư dân Tô Duy Dũng, chủ tàu cá NA 905 25TS xã Quỳnh Nghĩa cho biết, chuyến này ra khơi từ ngày 29/11(AL), sau 4 ngày sản lượng đánh bắt được hơn 15 tấn cá cơm, trừ các khoản chi phí mỗi lao động thu nhập trên 2 triệu đồng.

Theo các ngư dân đi biển lâu năm, mặc dù cá trỏng là loại cá được đánh bắt quanh năm nhưng mùa khai thác cao điểm nhất là từ tháng 12 DL đến tháng 3 năm sau. Ngư trường đánh bắt cá trỏng chủ yếu ở vùng biển Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ và Hòn Gió thuộc tỉnh Quảng Bình.

Mỗi đêm ngư dân khai thác được từ 5 -7 tấn cá trỏng, cá biệt có thuyền may mắn trong 1 đêm thả lưới đã đánh được gần 20 tấn cá. Cá trỏng có 3 loại, cá trỏng trắng đầu nhọn, cá trỏng bẻ và cá trỏng than (hay còn gọi là cá cơm). Thời gian khác thác cá trỏng thường ngắn ngày nên chi phí mỗi chuyến biển cũng ít hơn.

Mùa khai thác cá trỏng năm nay đến sớm hơn so với mọi năm nên ngư dân ai cũng phấn khởi vươn khơi khai thác, các chuyến biển trở về không chỉ đạt sản lượng mà chất lượng cá đều tươi ngon nên giá bán cũng khá cao.

Trung bình mỗi chuyến biển từ 3 - 5 ngày, ngư dân khai thác được 15 - 30 tấn cá trỏng. Hiện nay giá cá trỏng trắng được các thương lái thu mua tại bến từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, cá trỏng than từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.


Hiện nay, giá cá trỏng trắng tại bến từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, cá trỏng cơm từ 12.000 –15.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Theo chị Hồ Thị Huệ chủ cơ sở chế biến cá trỏng tại xã Tiến Thủy, tháng này cá trỏng được mùa cho nên gia đình chị tích cực xuống cảng thu mua để làm cá trỏng tách, mỗi tháng xuất ra thị trường 1 - 2 tạ.

Sản lượng nhiều, giá cao và sản phẩm đánh bắt về đều được các thương lái thu mua nên ngư dân không lo lắng đến đầu ra. Đây cũng là lý do khiến họ yên tâm vươn khơi khai thác đồng thời tạo thu nhập ổn định cho số lượng lớn lao động địa phương.

Theo Thanh Toàn (baonghean)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Hôm nay69,238
  • Tháng hiện tại899,965
  • Tổng lượt truy cập92,073,694
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây