Nông dân ven thành Vinh trồng dâu lấy quả thu hàng chục triệu đồng

Thứ sáu - 06/04/2018 06:08
Từ lâu, cây dâu được biết đến là nguồn nguyên liệu dùng để nuôi tằm, nhưng gần đây người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng quả dâu nhiều hơn. Bởi nó được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp và chữa bệnh. Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu đó, nông dân xóm Xuân Mỹ, xã Nghi Đức (TP. Vinh) đã mở rộng vườn dâu, thu hái quả.

Người dân xóm Xuân Mỹ cho biết trồng dâu rất dễ, không phải chăm sóc nhiều, hơn nữa đất pha cát ở đây phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu. Cây cho quả quanh năm nhưng thu hái nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 9. So với các loại cây khác, trồng dâu lấy quả không vất vả, không cần bỏ ra nhiều công sức mà vẫn đem lại thu nhập cao.

Những cây dâu trĩu quả đang vào mùa thu hoạch ở xóm Xuân Mỹ, xã Nghi Đức (TP.Vinh). Ảnh: Lê Chinh

Anh Phạm Văn Đồng, chủ vườn dâu ở xóm Xuân Mỹ chia sẻ: “Tôi trồng vườn dâu này được 4 năm. Trong vườn nhà có 15 gốc, mỗi đợt thu hoạch kéo dài từ 20-25 ngày, trung bình mỗi ngày gia đình hái được 60-70 kg quả...”

Anh Đồng còn cho biết thêm, quả dâu sau khi thu hoạch được các thương lái tìm đến tận nhà thu mua. Hiện nay, dâu quả có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, có ngày gia đình anh thu về hơn 3 triệu đồng, từ đầu mùa thu hoạch đến nay đã đạt khoảng 30 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Đồng, xóm Xuân Mỹ thu hái dâu. Ảnh: Lê Chinh

Chị Nguyễn Thị Tuyết, hộ dân khác ở xóm Xuân Mỹ cho biết: “Vùng này, mỗi nhà đều có từ 5-7 cây dâu, nhà nào nhiều có 10-15 cây. Dâu trồng dễ, người dân không lo lắng khi phải đi tìm nguồn tiêu thụ, dân chỉ tập trung vào việc hái quả đảm bảo nguồn hàng. Mỗi vườn dâu giúp đem lại thu nhập cho các gia đình từ 20-40 triệu đồng/vụ.”

Hiện nay, nhiều hộ dân trong xã Nghi Đức cũng đã chuyển đổi đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày như ngô, khoai, lạc... sang trồng dâu lấy quả.

Hiện tại 1kg dâu được bán với giá 50.000 đồng. Ảnh: Lê Chinh

Chị Tuyết cho biết, Hội LHPN xã Nghi Đức cũng có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ dân trong xóm mở rộng vườn dâu, phát triển mô hình như: tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ nguồn vốn vay...

Thành công trong việc chuyển đổi cây trồng đem lại lợi ích kinh tế góp phần thay đổi nhận thức cho bà con nông dân, đồng thời cung cấp cho thị trường loại trái cây sạch, không chất bảo quản bảo, đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Dâu tằm còn được gọi với những tên khác như: dâu ta, tầm tang. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết, tăng cường đề kháng cơ thể, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…
 Tags: n/a