Phú Hòa phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn

Thứ ba - 26/12/2017 05:33
Đến nay huyện Phú Hòa (Phú Yên) có 7/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, (NTM), là Hòa Trị, Hòa Thắng, Hòa An, Hòa Quang Nam, Hòa Thắng, Hòa Định Đông và Hòa Định Tây.

Theo kế hoạch, sang năm 2018, xã Hòa Hội là xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn (100% số xã). Cùng với đó, Phú Hòa được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt đề án xây dựng huyện NTM giai đoạn 2017-2020.

10-16-12_2
Đường bê tông nông thôn ở huyện Phú Hòa

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết trong 7 xã đạt chuẩn thì xã Hòa Trị, Hòa Thắng, Hòa An, Hòa Quang Nam, được UBND tỉnh công nhận năm 2015, xã Hòa Quang Bắc được UBND tỉnh công nhận năm 2016. Năm 2017, là các xã Hòa Định Đông, Hòa Định Tây. Theo kế hoạch, năm 2018, các xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; xã Hòa Quang Bắc đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Xã Hòa Hội đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thành 8/8 xã NTM.

Đến nay, xã Hòa Hội đạt 14 tiêu chí, còn lại các tiêu chí chưa đạt gồm trường học, hộ nghèo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Theo đó cuối năm 2017, phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Còn đối với tiêu chí trường học, UBND xã phối hợp Phòng GD- ĐT huyện kiểm tra, rà soát, xác định cụ thể nhu cầu đầu tư của từng trường học trên địa bàn xã để xây dựng kế hoạch, qua đó huy động nguồn lực đầu tư.

Đối với tiêu chí hộ nghèo thì tỉ lệ hộ nghèo hiện tại đạt ở mức 5,45%, phấn đấu đến cuối năm 2017 tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 5%. Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội, BCĐ xây dựng NTM xã Hòa Hội xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại hoàn thành trước tháng 8/2018.

Được biết, Phú Hòa đã đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM, đó là tiêu chí thủy lợi, điện, chỉ đạo xây dựng NTM. Đối với tiêu chí thủy lợi, hệ thống thủy lợi các xã, liên xã đồng bộ theo quy hoạch. Tổng diện tích 2 lúa đạt 5.494ha được tưới tiêu chủ động. Tiêu chí điện, huyện có các công trình hệ thống điện trung thế liên xã được đầu tư theo quy hoạch, đảm bảo cấp điện an toàn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo nhu cầu sử dụng điện theo hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương… Cùng với đó đến cuối năm 2017, huyện đạt thêm tiêu chí an ninh, trật tự xã hội.

Với kết quả đạt được, Phú Hòa phấn đấu đến năm 2018, đạt thêm 2 tiêu chí quy hoạch, giao thông. Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết thêm đến năm 2019, từ 6 tiêu chí huyện phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí còn lại là y tế, văn hóa, giáo dục; sản xuất và môi trường. Đến năm 2020, tiếp tục đầu tư để nâng chuẩn các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn và tiêu chí huyện NTM, đồng thời đề nghị Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Theo Mạnh Hoài Nam/Báo Nông Nghiệp.vn
 Tags: n/a