Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê

Thứ ba - 30/05/2017 20:36
Sau thời gian vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề chăm sóc cây cảnh thuê, anh Trọng quyết định về quê đầu tư trồng hoa hồng. Giờ đây, anh Trọng đã có hơn 3 vạn cây hoa hồng các loại, thu nhập tiền tỉ từ việc bán hoa hồng và tạo thêm việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Về xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, không ai không biết đến anh Phạm Văn Trọng (SN 1983) - ông chủ của hơn 3 vạn cây hoa hồng có giá trị kinh tế cao. Từ một người rời xa quê hương vào tận thành phố Hồ Chí Minh để làm nghê chăm sóc vườn hoa, cây cảnh thuê. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh Phạm Văn Trọng đã về quê mua đất, hoa giống về trồng.

Anh Phạm Văn Trọng thu tiền tỷ mỗi năm và tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động mùa vụ nhờ trồng hoa hồng

Anh Trọng cho biết, vào năm 2002, anh rời quê hương vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề chăm sóc vườn hoa, cây cảnh thuê. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm và nhận thấy ở miền Bắc thị trường cây cảnh đang phát triển, anh quyết định về để trồng cây cảnh bonsai vào năm 2015.

Sau 3 năm “kết bạn” với hoa hồng, anh Trọng hiện có 3 vạn gốc cây hoa hồng các loại. Nhờ trồng hoa hồng, mỗi năm anh ổn định kinh tế và còn tạo việc làm ổn định cho 4 lao động ở mức 4 - 5,5 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ.

Trong vườn anh Trọng không thiếu gốc hồng lâu năm có giá trị cao

Nhận thấy hoa hồng ngoại phát triển tốt và hợp khí hậu Việt Nam, anh Trọng mua 40 cây hoa hồng Thái Lan về trồng và bắt đầu chiết cành, nhân rộng. Anh Trọng còn mua thêm giống hoa hồng nội về trồng. Đến năm 2014, anh Trọng bán được khoảng 600 cây hoa hồng với giá bán 300 nghìn đồng/cây.

Đến năm 2015, anh Trọng chiết và nhân rộng lên tới 5.000 cây hoa hồng để phục vụ người chơi hoa dịp Tết và con số bắt đầu tăng lên theo thời gian. Tới nay, số hoa hồng của anh lên đến hơn 3 vạn cây, gồm cả hoa hồng nội và ngoại. Trong đó có khoảng 200 giống hồng ngoại quý hiếm như: Hồng Juliet, Julio, Jubilee, Abraham, Alexander of kent,…

Một gốc hồng lâu năm trong vườn hồng nhà anh Trọng

Anh Trọng cho biết, hoa hồng vốn ít sâu bệnh, rất dễ chăm sóc và dễ sống nên người làm khá nhàn. Khi trồng không nên trồng cây quá thấp, thân cây phải cách mặt đất trên 20cm cho cây đỡ bị nghẹt, muốn cây hoa hồng phát triển tốt phải làm đất theo tỷ lệ: 30% đất trồng hoa; đất ải, xơ dừa, phân ủ mục, cát vàng hoặc xỉ than (mỗi loại 20%). Dùng phân hữu cơ kết hợp với phân NPK để tưới cho cây.

Hiện tại, hoa hồng gốc nhỏ (tuổi đời khoảng 2 năm) được bán với giá 200 - 1 triệu đồng/gốc, gốc hồng có tuổi đời lâu năm có giá đến 10 triệu đồng/1 gốc. Chính nhờ giá trị cao, nên mỗi năm anh Trọng thu được 1 tỷ đồng, con số này còn tăng lên trong những năm tới.

Hiện nay anh Trọng có khoảng hơn 3 vạn gốc hồng khác nhau

Anh Trọng cho biết: “Hiện vườn nhà tôi có một số cây có tuổi đời hàng chục năm như: Hồng điều, vân khôi, sa pa, mà tôi chưa muốn bán, nhiều lúc tôi phải ngắt bỏ hoa đi để nhiều người đừng hỏi mua”.

Đức Văn/dantri.vn

Tags: hoa hồng