Trang trại tổng hợp cho thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm

Thứ tư - 03/08/2016 10:40
Từ ý chí vươn lên trong tìm hướng phát triển trồng trọt chăn nuôi, kinh doanh, ông Sằn Ỳ Sềnh, người dân tộc Nùng ở thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã trở thành hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012-2016 và được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận bằng bằng khen.

Ông Sằn Ỳ Sềnh đang chăm sóc vườn cây mũ trôm, cây đu đu và kết hợp sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm để chăn nuôi cừu

Từ 30 con cừu mua lại của hộ nông dân khác chăn nuôi năm 1982 ông quyết tâm gây đàn và được các cán bộ ngành nông nghiệp, nông dân hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, sinh sản đến năm 2000 ông xây dựng thành công trang trại chăn nuôi dê, cừu, bò với tổng đàn trên 600 con. Đến năm 2004 kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng diện tích sản xuất, đồng cỏ, ông tiến tới kinh doanh mặt hàng xăng dầu và duy trì tổng đàn cừu trên 400 con với khu vườn trên 20 ha đất trồng các loại cây lâu năm như: 8.000 cây mủ trôm, 3.000 cây gỗ sưa, 3 ha trồng đu đủ, kết hợp trồng hàng trăm gốc xoài, mít Giải quyết cho 2 hộ gia đình và 8 lao động có việc làm thường xuyên với mức thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng.

Trong chăn nuôi, ông thường xuyên phối hợp với các cán bộ  thú y của xã, huyện, tỉnh, để tiêm phòng cho đàn kịp thời, theo định kỳ. Kết hợp với diện tích đất tương đối rộng, ông đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm với kinh phí trên 100 triệu đồng lấy nguồn nước từ suối để trồng cỏ và chăn nuôi cừu, bò dưới tán lá cây xoài, mít, mủ trôm, gỗ sưa, đu đủ. Nhờ đó, đàn cừu của ông không bị dịch bệnh, mỗi năm ông xuất bán đều 30-50 tấn cừu ra thị trường với giá bán tùy vào từng thời điểm.

Năm 2008 ông được dự lớp tập huấn về chuyển đổi trồng rừng trong đó có cây mủ trôm là giống cây trồng mới được Trung tâm khuyến nông giới thiệu. Ông bắt tay vào cải tạo đất, đặt hàng cây con và tiến hành trồng 8.000 cây mủ trôm. Hiện cây mủ trôm đã cho thu hoạch trên 3 năm và được tư thương vào thu mua ngay tại rẫy. Bình quân thu hoạch từ 30-50kg/ngày với giá bán ổn định từ 30-40.000 đồng/kg. Kết hợp ông trồng 3 ha đu đủ cho thu nhập bình quân ngày 1-1,5 tạ với giá bán 400-500 đồng/kg. Ông còn kết hợp đầu tư cây xăng với tổng kho trên 100m3, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Hiện thu nhập bình quân của gia đình ông sau khi đã trừ chi phí đạt trên 1,5 tỷ đồng/năm.

Ngoài việc mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh mặt hàng xăng dầu, ông Sềnh còn tích cực phối hợp với Hội Nông dân xã Mỹ Sơn tuyên truyền, vận động các nông dân khác làm trang trại, trồng mủ trôm và các cây trồng khác. Gia đình ông còn giúp đỡ cho hai gia đình đồng bào dân tộc Raclây có việc làm thường xuyên, ổn định.

Theo Hội Nông dân
 Tags: n/a