Học tập đạo đức HCM

Trúng đậm hải sản, nhiều ngư dân bỏ Tết bám biển

Thứ bảy - 10/02/2018 20:40
Ngư dân trúng đậm hải sản trở về mang theo niềm vui trước thềm năm mới, nhiều người không ăn Tết ở nhà, tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản.

Cuối năm, các làng biển chuyên nghề câu cá ngừ đại dương ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trở nên rộn ràng. Chuyến biển cuối năm, ngư dân câu cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên đều trúng lớn. Nhiều tàu trở về từ vùng biển Trường Sa mang theo hàng tấn cá ngừ đại dương, sau khi trừ các chi phí, tàu lãi ít  cũng được 50 triệu đồng, nhiều thì hơn 150 triệu đồng. Sau gần 1 tháng bám biển xa, mỗi ngư dân được chia từ 15-20 triệu đồng.  Nhờ lộc biển nên Tết năm nay, bà con ngư dân đón Tết no đủ.

Ông Huỳnh Nuồng, ngư dân ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên phấn khởi nói: “Mỗi thuyền ít cũng phải được 2,5 tấn cá mỗi chuyến, còn không thì phải 3 tấn, mỗi chuyến đi về chia cũng được 20 triệu.”

 

trung dam hai san nhieu ngu dan bo tet bam bien hinh 1
Các ngừ đại dương được ướt đá đưa về nhà máy.

 

Đến nay,  hơn 1 nửa trong số hơn 400 tàu cá đánh bắt xa bờ của thành phố Tuy Hòa trở về cảng cá Đông Tác. Tại đây, hoạt động vận chuyển, mua bán cá ngừ  diễn ra  sôi động. Tàu vừa về đến cảng, cá nhanh chóng được bốc xếp, phân loại chất lượng, đưa lên các xe đông lạnh chuyển về các nhà máy chế biến.

Không chỉ được mùa, cuối năm cá ngừ cũng được giá, thương lái đến mua ngay tại cảng , với giá 115.000 đồng/ kg, tăng 20.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Dương, chủ thu mua hải sản tại phường Phú Đông, tỉnh Phú Yên cho biết: “Cá về lúc nào người cũng được vài tấn một thuyền, giá 115.000 đồng/kg, các công ty thu mua hết.”

Mấy năm gần đây, từ nhiều nguồn hỗ trợ của Chính phủ, ngư dân tỉnh Phú Yên đã đóng mới hàng trăm tàu cá công suất trên 400 CV, bám biển dài ngày. Không chỉ  tàu to, máy lớn mà các tàu cá còn  được trang bị ngư  cụ và khoang đông lạnh hiện đại, tiết kiệm chi phí, vươn khơi xa hơn,  sản lượng đánh bắt nhiều hơn.

 Điều đáng nói là, chất lượng cá ngừ đạt tiêu chuẩn và bán giá cao; người lao động trên biển cũng có thu nhập cao sau mỗi chuyến biển. Những ngày cuối năm, nhiều ngư dân không ăn Tết ở nhà mà tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Ông Lê Tấn Đạt, Chủ tàu cá PY 96536 TS ở thành phố Tuy Hòa cho biết, việc đón giao thừa trên biển không quan trọng, miễn sao khi trở về cá đầy khoang là ngư dân có mùa xuân trọn vẹn./.

Theo Thái Bình/vov.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay23,808
  • Tháng hiện tại273,134
  • Tổng lượt truy cập90,336,527
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây