Adona - dừa 2 màu, trồng 2 năm có trái

Thứ hai - 07/11/2016 20:50
Sau 6 năm nghiên cứu, thử nghiệm, anh Nguyễn Chí Cường – kỹ sư nông nghiệp (ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM) cho ra đời giống dừa hai màu vàng - cam rất đẹp. Anh đặt tên giống dừa mới này là Adona và có thể sẽ xuất khẩu giống dừa này trong tương lai không xa.

Anh Cường nhận xét, dừa Adona có những ưu thế vượt trội so với các giống dừa khác cùng chủng loại như ít bị đuông dừa và bọ cánh cứng tấn công, cây phát triển nhanh, ra lưỡi mèo thì đậu trái luôn trong những đợt đầu tiên chứ không phải bỏ quày như các loại dừa khác. Đặc biệt, cây trồng chưa đến 2 năm đã cho trái và ra quày.  Mỗi quày cho gần 20 trái. Trái to nhất có thể nặng đến 2kg.

adona - dua 2 mau, trong 2 nam co trai hinh anh 1

Giống dừa Adona cho loại trái có hai màu sắc rất đẹp được lai tạo thành công. Ảnh: T.P

Đầu tháng 9, anh đưa giống dừa mới này tham gia triển lãm tại Nhà thi đấu Phú Thọ (đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM) và thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách tham quan.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình lai tạo giống dừa Adona, anh Cường nói: “Quỹ đất ở TP.HCM rất ít nên khó có không gian để trồng cây. Mỗi loại cây trồng lại phù hợp với một loại thổ nhưỡng khác nhau. Dừa thích hợp với môi trường gần nước như các tỉnh miền Tây. Vậy nên, để lai tạo thành công giống dừa Adona tại TP.HCM, tôi phải trải qua rất nhiều giai đoạn kỳ công nghiên cứu khác nhau”.

Từ khi anh đưa giống dừa Adona ra thị trường, nhiều nhà vườn gần xa tìm đến mua cây giống đem về trồng. Anh còn cho ra đời nhiều mô hình trồng cây theo tiêu chuẩn sạch như ổi trong chậu, thanh long, chuối năng suất cao, với bí quyết phòng chống sâu bọ tích cực như cách ly chậu cây bị bệnh, sân vườn lót gạch để giữ độ ẩm, tránh côn trùng…

Anh Cường cho biết thêm, từ ngày 10 đến 14.11, giống dừa Adona sẽ ra mắt tại Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao ở Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM).

Theo danviet.vn

Tags: giống dừa