Học tập đạo đức HCM

Chè lam - món dân dã đem tiền tỷ về làng nghề

Thứ hai - 06/03/2017 04:21
Xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nổi tiếng với sản phẩm chè lam, được người dân lưu giữ qua biết bao thế hệ. Nhờ gắn bó với nghề truyền thống này, nhiều hộ dân nơi đây đã có thu nhập khá giả.

Liên kết làm chè lam

Ông Nguyễn Trí Thủy – Chủ tịch Hội Làng nghề bánh chè lam làng Thạch là một trong những nông dân nổi danh với tay nghề làm chè lam ngon nhất, nhì làng. Chúng tôi đến thăm khi gia đình ông Thủy đang tất bật nổi lửa làm mẻ chè lam để kịp phục vụ các lễ hội đầu năm. Vừa làm ông Thủy vui vẻ nói: “Ngày thường, gia đình tôi chỉ làm 1 tạ chè lam, nhưng những dịp tết, lễ hội thì làm gấp đôi do có nhiều đơn đặt hàng. Trung bình, mỗi năm gia đình tôi làm hơn 20 tấn chè lam, với giá bán hơn 45 triệu/tấn, gia đình tôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm”. Ông Thủy cho hay, tổ tiên, gia đình ông gắn bó với nghề làm chè lam hàng trăm năm nay. Ông học nghề từ cha ông từ nhỏ. Năm 1988, sau khi xuất ngũ bộ đội, ông Thủy tách ra làm riêng cho đến nay.

 che lam - mon dan da dem tien ty ve lang nghe hinh anh 1

Nhờ gắn bó với nghề chè lam nhiều hộ dân làng Thạch, xã Thạch Xá đã có thu nhập khá giả. Ảnh: Đ.T

Hội Làng nghề bánh chè lam làng Thạch xuất bán hơn 150 tấn/năm, doanh thu trên 6 tỷ đồng/năm. Thu nhập từ nghề làm chè lam không bội thu, nhưng ổn định nên nhiều gia đình khá giả lên nhờ làm nghề”.

Ông Nguyễn Trí Thủy – 
Chủ tịch Hội Làng nghề bánh
chè lam làng Thạch

 

Theo ông Thủy, từ năm 2004, chè lam Thạch Xá đã được công nhận là làng nghề truyền thống. Hiện, người làng Thạch vẫn chủ yếu làm bánh bằng phương pháp thủ công. Để tạo động lực phát triển làng nghề truyền thống, liên kết các hộ sản xuất, năm 2014, UBND xã đã thành lập Hội Làng nghề bánh chè lam Thạch Xá với 72 thành viên gia.

Cầu kỳ từ nguyên liệu đến cách chế biến

Là thành viên trẻ tuổi tham gia trong Hội Làng nghề bánh chè lam làng Thạch, anh Ngô Văn Toán (SN 1976) thổ lộ: “Trước đây, tôi vốn làm nghề sản xuất bánh kẹo, kinh nghiệm làm chè lam không có. Tham gia hội, những nông dân trẻ như tôi được các bác, các anh chị đi trước truyền đạt rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Tuy chè lam Thạch Xá là món ẩm thực dân dã nhưng để có mẻ chè lam thơm ngon thì người thợ phải chế biến khá cầu kỳ, tỉ mỉ”.

Theo các hộ dân làng Thạch, chè lam vốn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như bột nếp, gừng, lạc, đường kính và mạch nha.

Để có những mẻ chè lam thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng. Nếp làm chè lam phải là nếp cái hoa vàng, gừng phải chọn củ già, hạt lạc phải chắc, mẩy.

“Để sản xuất 20 tấn chè lam/năm, gia đình tôi cần đến hơn chục tấn thóc nếp cái hoa vàng. Để chủ động nguyên liệu gia đình tôi cấy 1 mẫu thóc nếp.  Thóc nếp khi gặt ở ruộng về phải làm máy, phơi ngay cho được nắng. Nếp cái hoa vàng để làm chè phải chọn hạt to, đều, mẩy, phơi khô sạch sẽ…” - anh Toán cho hay.

“Dịp lễ hội đầu xuân, những hộ chuyên làm và kinh doanh thứ quà chè lam như chúng tôi đều bận tíu tít từ sáng đến tối mịt. Hội Làng nghề bánh chè lam làng Thạch xuất bán hơn 150 tấn/năm, doanh thu trên 6 tỷ đồng/năm. Thu nhập từ nghề làm chè lam không bội thu, nhưng ổn định nên nhiều gia đình khá giả lên nhờ làm nghề” - ông Thủy nhấn mạnh.

Theo danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập312
  • Hôm nay35,117
  • Tháng hiện tại213,684
  • Tổng lượt truy cập90,277,077
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây