Học tập đạo đức HCM

Chè xanh bản Ven: Vàng như mật ong, thoảng hương cốm nhẹ

Thứ sáu - 24/07/2015 21:46
Chè xanh bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chè xanh bản Ven” vào cuối năm 2014. Đến nay, sản phẩm đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Năm 2014, HTX Thân Trường được thành lập tại bản Ven với 16 hộ tham gia sản xuất chè. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến.

Căn cứ số hộ tự nguyện tham gia, HTX lựa chọn diện tích đất đạt tiêu chuẩn trồng chè; nhắc nhở các hộ ghi nhật ký theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, hướng dẫn sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng khuyến cáo. Khi thu hái có cán bộ chuyên môn hướng dẫn trực tiếp. 

Chè xanh bản Ven: Vàng như mật ong, thoảng hương cốm nhẹ - 1

Tổ cán bộ HTX Thân Trường đang kiểm tra chất lượng chè búp của hộ ông Hoàng Văn Thành trước khi thu hoạch.

Theo anh Phan Tuấn Anh, Phó giám đốc HTX Thân Trường, muốn có chè ngon, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát sau đó làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong để ở nơi thoáng mát khoảng 4 giờ (để chè héo đều và tơi nên đảo chè 1 giờ/lần). 

Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, HTX sử dụng máy sao liên tục với công suất 40kg chè nguyên liệu/giờ. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10-15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20-25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25-30 phút cho khô hẳn. Hong nguội bớt rồi rải chè xuống nền đất đã được làm sạch chừng 1 giờ để lấy hương "âm", đóng bảo quản trong thùng xốp một tuần đưa ra đóng gói sản phẩm. Đó là bí quyết riêng của người Cao Lan. Nếu không áp dụng bí quyết này, có thể chỉ đảo chè trong máy sao khoảng dăm phút để tạo hương. 

Chè xanh bản Ven khi hãm, nước có màu xanh vàng như màu mật ong, vị đậm, thoảng hương cốm nhẹ. Sản phẩm còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi được bao gói đẹp, đúng quy chuẩn. Sản phẩm được bày bán ở một số cửa hàng, đại lý tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… với mức giá từ 150 đến 450 nghìn đồng/kg. 

Được biết, thời gian tới, HTX Thân Trường sẽ nâng cấp cải tạo hệ thống thiết bị điện, lắp đặt thêm máy sao công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất góp phần đưa sản phẩm vươn xa.  

Theo danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập458
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại868,211
  • Tổng lượt truy cập92,041,940
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây