Năm 2014, HTX Thân Trường được thành lập tại bản Ven với 16 hộ tham gia sản xuất chè. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến.
Căn cứ số hộ tự nguyện tham gia, HTX lựa chọn diện tích đất đạt tiêu chuẩn trồng chè; nhắc nhở các hộ ghi nhật ký theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, hướng dẫn sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng khuyến cáo. Khi thu hái có cán bộ chuyên môn hướng dẫn trực tiếp.
Tổ cán bộ HTX Thân Trường đang kiểm tra chất lượng chè búp của hộ ông Hoàng Văn Thành trước khi thu hoạch.
Theo anh Phan Tuấn Anh, Phó giám đốc HTX Thân Trường, muốn có chè ngon, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát sau đó làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong để ở nơi thoáng mát khoảng 4 giờ (để chè héo đều và tơi nên đảo chè 1 giờ/lần).
Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, HTX sử dụng máy sao liên tục với công suất 40kg chè nguyên liệu/giờ. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10-15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20-25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25-30 phút cho khô hẳn. Hong nguội bớt rồi rải chè xuống nền đất đã được làm sạch chừng 1 giờ để lấy hương "âm", đóng bảo quản trong thùng xốp một tuần đưa ra đóng gói sản phẩm. Đó là bí quyết riêng của người Cao Lan. Nếu không áp dụng bí quyết này, có thể chỉ đảo chè trong máy sao khoảng dăm phút để tạo hương.
Chè xanh bản Ven khi hãm, nước có màu xanh vàng như màu mật ong, vị đậm, thoảng hương cốm nhẹ. Sản phẩm còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi được bao gói đẹp, đúng quy chuẩn. Sản phẩm được bày bán ở một số cửa hàng, đại lý tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… với mức giá từ 150 đến 450 nghìn đồng/kg.
Được biết, thời gian tới, HTX Thân Trường sẽ nâng cấp cải tạo hệ thống thiết bị điện, lắp đặt thêm máy sao công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất góp phần đưa sản phẩm vươn xa.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;