Cua hoàng đế (King crab), vốn là sinh vật sống trong vùng đáy cát ở rạn san hô. Chúng chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400m như Alaska (Mỹ) hay vùng Viễn Đông (Nga)...
Cua hoàng đế là loài hải sản quý hiếm với phẩm chất thịt thơm ngon, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, dồi dào khoáng vi lượng và các vitamin. Chính vì vậy, cua hoàng đế là món ăn được ưa chuộng bởi giới nhà giàu ở nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong và cả Việt Nam.
King crab đã trở thành một đối tượng thủy sản có giá trị xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao ở nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ, Philippines. Tại thị trường nội địa của các nước này, giá cua dao động từ 400.000- 500.000 đồng/kg. Nguồn cua thương phẩm cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ của các nước khác trên thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn khai thác tự nhiên.
Loại cua này rất hiếm và đắt giá bởi chúng khó đánh bắt, người ta thường bắt được chúng trong mùa và vùng nhiều bão biển. King crab có kích thước, trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thường và ăn rất ngon. Vào giữa tháng 7.2012, một siêu thị ở Hà Nội bày bán loại cua này với giá khoảng 5 triệu đồng/con nặng gần 2kg, mức giá đắt gấp 10 lần so với cua bể loại 1 ở Việt Nam.
Hồi tháng 5 năm nay, một gia đình Philippines cũng rất choáng váng khi phải trả tới 1.200 USD (25,5 triệu đồng) cho một bữa ăn tại nhà hàng hải sản Forum Seafood Village trong chuyến du lịch tới Singapore.
Bữa ăn của họ “đội” giá lên như vậy là do có một con cua hoàng đế trị giá 707 USD. Ông Santiago Caaway, 54 tuổi, cho biết hóa đơn cho bữa ăn còn đắt hơn cả tổng chi phí vé máy bay khứ hồi của toàn bộ gia đình họ. Ông Caaway, giảng viên của trường đại học mỹ thuật ở Philippines cho hay, giá trị của bữa ăn gần bằng toàn bộ tiền lương một tháng của ông.
Theo danviet.vn