Hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng các loại rau

Chủ nhật - 04/11/2012 21:52
Vụ Đông năm 2012 Hà Tĩnh được Trung ương hỗ trợ 6 tấn hạt rau gồm 7 loại (cải bẹ Đại Bình Phổ, Cải ngọt Quảng Phủ, cải lùn Thanh Giang, cải củ Trung Quốc số 13, cải ngọt Sakata, cải củ Hà Nội, xà lách Hải Phòng) từ nguồn xuất dự trữ quốc gia, chúng tôi xin giới thiệu đặc tính và một số kỹ thuật gieo trồng của các loại trên như sau:

1. Cải củ Trung Quốc số 13:
            Đặc điểm sinh học: Giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, cho năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp trồng ở Việt Nam. Phiến lá to, lá mọc thẳng không có lông, mặt lá nhẵn, phân thuỳ rõ, mép lá gợn sóng, cuống lá ngắn( còn gọi là cải củ lá ngắn). Củ to, dài trung bình 18 - 25 cm, đường kính củ 5 - 6cm, nặng khoảng 500 g/củ, vỏ trắng, thịt củ chắc, ăn giòn ngọt.Thời gian  từ gieo đến thu hoạch : 40 – 45 ngày. Năng suất 25-30 tấn/ha
 Kỹ thuật gieo trồng :
- Thời vụ : Là giống cải củ chịu nhiệt, trồng được nhiều tháng trong năm, vụ chính là vụ đông, xuân. Nhiệt độ thích hợp :18 đến 30c. Độ ẩm thích hợp : 60 - 65%. Vụ Đông: Từ tháng 9 đến tháng 11; Vụ xuân:  Tháng 2 đến tháng 4.
 - Làm đất: Lên luống rộng 1,0 - 1,2m. Gieo vãi theo hàng sau tỉa định cây với mật độ hàng x hàng 25 - 30cm, cây cách cây 18 - 20cm.
          -  Lượng hạt cho 1 ha gieo vãi : 10 - 12kg.
- Thời gian sinh trưởng ngắn nên yêu cầu bón lót, tưới đủ ẩm và chăm sóc kịp thời
2. Cải xanh lùn Thanh Giang
Đặc điểm giống:  Là giống sinh trưởng khoẻ, ngắn ngày, sau gieo 25 - 30 ngày thu hoạch, năng suất 30-40 tấn/ha. Bẹ lá to, dày, màu xanh nhạt, phiến lá tròn, dáng cây đẹp, ăn ngọt, chậm ra ngồng. Là giống chịu nhiệt, khả năng thích ứng rộng, gieo trồng được quanh năm, giải quyết rau cho các tháng giáp vụ.
Kỹ thuật gieo trồng:
       -  Gieo trồng được nhiều tháng trong năm, nhưng thích hợp nhất là vụ thu đông.
       -   Lượng hạt gieo cho 1 ha :  6 - 8 kg.
      -   Gieo vãi hoặc gieo theo hàng tỉa cây 2 - 3 lần, định cây cách cây 15 - 20 cm.
       -   Là giống ngắn ngày nên dùng phân dễ tiêu và bón lót, tưới nước đủ ẩm.
3. Cải bẹ Đại Bình Phổ (Cải bẹ H.Kông 818 )
Đặc điểm giống: Là giống nhập khẩu, sinh trưởng khoẻ, dài ngày. Bẹ to, dày và giòn,rất thích hợp muối dưa. Sau trồng 50 ngày thì thu hoạch. Lá non cuộn thành bắp ở giữa, trung bình 2.5 - 4 kg/cây. Năng suất 2- 3 tấn/sào Bắc Bộ. Là giống kháng bệnh tốt, chịu ẩm, chịu nhiệt.
Kỹ thuật gieo trồng:
Thời vụ: Gieo được quanh năm. Thích hợp nhất vào tháng 8 đến tháng 2 năm sau. Gieo hạt sau 20 - 25  ngày , nhổ cây con ra cấy. Lượng hạt gieo để trồng cho 1 ha : 400 - 500g.
Kỹ thuật: Đánh luống rộng 80 cm. Cây x cây : 40 – 50 cm. Hàng x hàng 40cm. Chủ yếu dùng phân bón lót, tưới nước, giữ ẩm đất cho cây. Chú ý phòng trừ sâu tơ, sâu xám và sâu xanh, rệp ở vụ sớm và muộn.
4. Cải củ Hà Nội:
Đặc điểm giống:  Thuộc nhóm cải củ ngắn ngày. Dạng lá thuôn dài, lá màu xanh nhạt. Cuống dài trung bình, phiến lá có xẻ thuỳ, lá ăn được. Dạng củ tròn, dài. Củ dài trung bình 15 - 18 cm. Vỏ củ màu trắng, nặng trung bình 200 – 500 g. Thời gian sinh trưởng : Từ trồng đến thu hoạch củ 45 ngày - 60 ngày. Năng suất 30 tấn – 40 tấn/ha. Yêu cầu ngoại cảnh: Nhiệt độ thích hợp từ 15 độ c - 35 độ c, Độ ẩm: Cải củ là giống chịu hạn, thích hợp với đất cát pha, thịt nhẹ, Độ ẩm đất TB: 60% - 65% là thích hợp.
 Kỹ thuật gieo trồng:
Thời vụ: Vụ Thu - Đông:  từ tháng 7 đến  tháng 11; Vụ Xuân - hè :     từ tháng 3 đến  tháng 5
Mật độ gieo trồng: Thường gieo vãi trên mặt luống sau tỉa dần định cây lấy củ, Gieo hàng cách hàng 25 cm , sau tỉa định cây cách nhau 15cm - 20cm, Lượng giống sử dụng/ha: 10kg -12 kg.
5. Cải xanh ngọt quảng phủ
Đặc điểm giống: Là giống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây cao 35 cm, sinh trưởng nhanh.Cuống lá mầu xanh nhạt.Dạng cây gọn, có thể trồng dầy. Khả năng thích ứng tốt, nhiệt độ phù hợp 16 -30°c. Phẩm chất ngon, ăn ngọt, ít nước
Kỹ thuật gieo trồng:
-  Làm đất thành  luống, gieo vãi hay theo hàng. Sau gieo 30 ngày là thu tỉa được
       -   Gieo qua vườn ươm sau 15 ngày nhổ cấy ; sau cấy 30 ngày là thu hoạch
       -    Là giống ra ngồng muộn.
Thời vụ: Gieo trồng được nhiều vụ trong năm, sinh trưởng ở nhiệt độ 10 - 35°c.
       -   Lượng hạt gieo cho 1 ha :  5kg.
      -   Tỉa cây 2 - 3 lần và định cây cách cây 15 - 20 cm.
       -   Thời gian sinh trưởng ngắn nên yêu cầu bón phân dễ tiêu, bón lót, tưới đủ ẩm và chăm sóc kịp thời.
6. Cải ngọt Sakata: Là giống ngắn ngày, từ gieo đến thu hoạch 35 - 45 ngày. Giống có khả năng chịu ẩm và chịu lạnh tốt. Chất lượng ăn ngọt, ít xơ, dùng để luộc, sào, nấu canh đều tốt.  Năng suất cao, trồng được nhiều vụ trong năm.
7. Xà lách Hải Phòng
Đặc diểm: Là giống xà lách chịu rét. Lá tròn, ít xoăn, màu xanh nhạt. Cuộn chặt, ăn giòn, ngọt. Nhiệt độ thích hợp: 8 – 25 0C

-   Thời vụ: Là giống chịu rét nên chủ yếu trồng vào vụ Đông
- Làm đất: Đất vườn ươm phải là đất giàu dinh dưỡng, tốt nhất là đất phù sa. Vườn ươm phải bố trí ở nơi thuận lợi về tưới tiêu nhưng không được ngập úng.Vườn ươm cần được bảo vệ cẩn thận, cần làm giàn che nắng mưa cho vườn ươm. Lên luống rộng 0,8 - 1m, rãnh rộng 30cm, cao 20 - 30cm (tuỳ thời vụ).
Gieo trồng: Đất vườn ươm phải nhỏ, tơi xốp. Gieo 1-1,5g hạt/m2.
- Tiêu chuẩn cây con khi trồng: sau gieo hạt 25-30 ngày thì ra cây, chọn cây không sâu bệnh. Khoảng cách trồng: Hàng x hàng: 15-18cm, cây x cây : 15-18cm. Thời gian sinh trưởng của xà lách rất ngắn, lại là cây thu hoạch và dùng ăn sống nên căn cứ vào tình hình sinh trưởng của cây mà bón phân. Nên chia lượng phân đạm và kali ra làm nhiều lần để tưới cho cây./.

Thanh Duyên
Theo sonongnghiephatinh.gov.vn