Nuôi vịt sinh sản an toàn sinh học

Thứ ba - 11/02/2014 22:20
Từ năm 2012-2013, Trung tâm KN-KN Phú Yên triển khai mô hình nuôi vịt sinh sản an toàn sinh học, quy mô 2.000 con vịt giống Khakicampbell cho 4 hộ nông dân xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà thực hiện. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống và 30% kinh phí thức ăn, thuốc thú y theo định mức kỹ thuật.

Các hộ đều áp dụng theo đúng quy trình chăn nuôi vịt sinh sản ATSH, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo định kỳ, vệ sinh sát trùng chuồng trại, quanh khu vực chăn nuôi theo đúng hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo.

Mô hình đạt các chỉ tiêu đề ra như tỷ lệ nuôi sống đạt trên 96% tổng đàn, tỷ lệ chuyển lên giai đoạn đẻ đạt trên 85%; chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển của đàn vịt lúc 19 tuần tuổi đạt từ 1,6 - 1,8 kg/con; năng suất trứng/mái bình quân đạt trên 260 quả/mái/năm. Tỷ lệ trứng có phôi đạt trên 85%.

Vịt Khakicampbell giai đoạn đẻ trứng (18 tháng tuổi) tại xã Hoà Xuân Đông,
huyện Đông Hoà

Qua đánh giá tổng kết, mỗi hộ tham gia mô hình (quy mô 500 con vịt mái/hộ) lãi bình quân 31.220.000 đồng trong chu kỳ nuôi 18 tháng. Ngoài ra, mô hình là điểm trình diễn cho 40 hộ nông dân trong tỉnh đến tham quan, học tập.

Mô hình chăn nuôi vịt sinh sản ATSH thật sự mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gia cầm Phú Yên, tạo tiền đề cho chăn nuôi an toàn bệnh dịch, an toàn thực phẩm và môi trường.

Từ những kết quả trên, Trung tâm KN-KN Phú Yên tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi vịt sinh sản ATSH tại xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà, quy mô 2.000 con giống Khakicampbell, cho 4 hộ nông dân tham gia. Nguồn giống do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cung ứng. Mô hình sẽ tổng kết đánh giá hiệu quả trong năm 2014.

Nguồn nongnghiep.vn

Tags: n/a