Học tập đạo đức HCM

Tận mắt thấy quy trình sản xuất tôm khô Rạch Gốc trứ danh

Thứ ba - 20/12/2016 09:05
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường. Để làm nên con tôm khô Rạch Gốc trứ danh, các hộ phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cộng với những bí quyết riêng.

Theo ông Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng Ban Quản lý nhãn hiệu tập thể (NHTT) tôm khô Rạch Gốc cho biết, năm 2011 đến nay, tôm khô Rạch Gốc được cấp chứng nhận quyền sử dụng NHTT, một số cơ sở sản xuất tôm khô mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư cải tiến quy trình sản xuất như: Lò sấy, máy tách vỏ, máy phân cỡ, máy sàng phân, vì vậy năng suất, chất lượng tôm khô được nâng lên, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 1

Tôm vuông loại I hiện có giá khoảng 1,1 triệu đồng/kg, loại II là 950.000 đồng/kg; tôm còn vỏ có giá 600.000 đồng/kg.

Toàn huyện hiện có hơn 15 cơ sở sản xuất tôm khô, mỗi tháng sản xuất từ 20- 30 tấn tôm khô (theo mùa vụ), phần lớn bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, giải quyết cho từ 200-300 lao động nông thôn. Trong đó có 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng NHTT tôm khô Rạch Gốc.

Cũng theo ông Lâm, quy trình cơ bản để làm nên con tôm khô Rạch Gốc gồm: Tiếp nhận nguyên liệu – chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch – luộc - phơi – sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng – phân loại – đóng gói. Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này, đồng thời tại mỗi nơi sẽ có những bí quyết riêng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng con tôm khô mang NHTT tôm khô Rạch Gốc.

 Địa Chỉ Xanh xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình chuẩn làm nên tôm khô Rạch Gốc trứ danh:

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 2

Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 3

Tôm khô Rạch Gốc sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên, được khai thác từ vuông (gọi là tôm vuông), sông và biển (gọi là tôm biển).

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 4

Khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô và mỗi cơ sở sẽ có một phương pháp riêng. Trong ảnh: Gia đình ông Bùi Hoàng Chương (xã Tân Ân Tây) luộc tôm đất còn sống trên nồi củi khoảng 25 phút với tỷ lệ 10kg tôm – 100gr muối, đặc biệt không dùng nước, nhằm giữ được vị ngọt của thịt tôm.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 5

Khi con tôm đã chín, có màu đỏ, thịt tôm rút lại, tách hoàn toàn với vỏ mới đem phơi và sấy.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 6

Con tôm khô đủ chuẩn để tách vỏ phải đảm bảo được sấy ít nhất 2 lần, phơi nắng một lần để vỏ tôm giòn, thịt tôm cứng lại.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 7

 Những con tôm khô như thế này đã đạt chuẩn để tách vỏ

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 8

 Hiện nay các cơ sở sản xuất tôm khô đều đã trang bị máy đập, vừa đảm bảo chất lượng thịt tôm lại rút ngắn thời gian

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 9

Sau khi tách vỏ, tôm khô được cắt sạch rún, đầu gạch.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 10

Các nhân công đang phân cỡ con tôm khô sau khi được làm sạch.

 tan mat thay quy trinh san xuat tom kho rach goc tru danh hinh anh 11

Sản phẩm tôm khô tại các cơ sở đăng ký sử dụng NHTT đều phải có dòng chữ như này trên bao bì

Chúc Ly
Theo danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập225
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm219
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại188,542
  • Tổng lượt truy cập90,251,935
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây