Giá gia cầm hôm nay 18/9: Đàn gia cầm tăng nhanh, trứng gà trứng vịt theo nhau rớt giá

Thứ sáu - 18/09/2020 12:03
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 18/9 có dấu hiệu nhích lên ở một số địa phương miền Bắc. Đáng chú ý, vài ngày gần đây giá trứng gia cầm bất ngờ quay đầu giảm sau hơn 1 tháng phục hồi, chỉ còn từ 1.000 - 1.800 đồng/quả tùy loại.

Giá trứng gà, trứng vịt liên tục rớt giá, rẻ hơn cả rau

Theo phản ánh của một số bà con chăn nuôi gia cầm đẻ trứng ở Hà Nội, giá trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà dịp này giảm thê thảm, rẻ hơn cả rau ngoài chợ. Người chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ phải phá đàn bởi không thể cầm cự khi tháng nào cũng chịu lỗ. Trại nhỏ lỗ ít, còn trại lớn có khi mỗi tháng lỗ từ vài chục tới vài trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Kiên, một chủ trang trại chăn nuôi vịt tại huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, gia đình anh đang nuôi 2.000 con vịt đẻ, mỗi ngày đẻ khoảng 1.700 quả trứng. Tuy nhiên giá trứng xuất bán tại chuồng đang giảm mạnh, chỉ còn từ 1.600 – 1.800 đồng/quả, tức giảm 400 đồng/quả so với tháng trước.

Giá gia cầm hôm nay 18/9: Lượng trứng gia cầm tăng vù vù, trứng gà trứng vịt theo nhau rớt giá - Ảnh 1.
  • Giá trứng gà, trứng vịt hiện đang ở mức thấp do tiêu thụ khó khăn bởi dịch Covid-19, sản lượng trứng tăng nhanh do bà con chuyển từ chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm. Trong ảnh: Người lao động tại HTX gà Lạc Thủy (Hòa Bình) phân loại trứng. Ảnh: Thiên Ngân

"Giá trứng quá thấp, lại tiêu thụ chậm khiến gia đình tôi thua lỗ triền miên. Hộ nào càng chăn nuôi quy mô lớn thì thua lỗ càng nặng” – anh Kiên nói.

“Người chăn nuôi gia cầm chưa kịp mừng vì giá trứng tăng trở lại sau một thời gian dài giảm giá sâu thì nay lại phải đối mặt với tình trạng mất giá. Nếu giá trứng cứ tiếp đà giảm thế này, gia đình tôi phải tính đến bài giảm đàn để giảm chi phí” – ông Cấn Văn Mai, một hộ đang nuôi gà đẻ Ai Cập than thở.

Trong khi đó, tại thủ phủ chăn nuôi phía Nam là tỉnh Đồng Nai, trong 8 tháng của năm 2020, toàn tỉnh này cung cấp cho thị trường trên 794 triệu trứng gia cầm, tăng gần 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 8, sản lượng trứng gia cầm đạt gần 92 triệu trứng, tăng hơn 23% so với cùng kỳ và tăng cao hơn hẳn so với các tháng khác trong năm.

Nguồn cung tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ chậm hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến trứng gia cầm rớt giá. Hiện giá trứng gà công nghiệp bán tại trại chỉ còn từ 1.000-1.100 đồng/quả.

Giá trứng vịt chỉ từ 1.600-1.800 đồng/quả. Với mức giá này, người chăn nuôi đang lỗ nặng.

Tương tự, tại Tiền Giang hiện có 16,7 triệu con gia cầm, tăng 12% so với cùng kỳ. Do có khó khăn trong tái đàn lợn vì dịch tả lợn châu Phi nên nông dân chuyển mạnh sang chăn nuôi gia cầm.

Được biết, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng trứng gia cầm 6 tháng đầu năm đạt 7 tỷ quả (tăng 11,4% so với cùng kỳ).

Giá gia cầm hôm nay 18/9: Lượng trứng gia cầm tăng vù vù, trứng gà trứng vịt theo nhau rớt giá - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ năm 2019 đến nay nên nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang nuôi gà, vịt, khiến tổng đàn gia cầm cả nước tăng nhanh. Ảnh: Thiên Ngân

"Nóng" buôn lậu gia cầm giống từ Trung Quốc

Theo phản ánh của người dân và một số cơ quan truyền thông, thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm giống qua biên giới Trung Quốc vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng. Tình hình này làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9,…, làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ các vụ nhập lậu gia cầm giống từ Trung Quốc. Mới đây nhất, đêm 8/9, Đồn biên phòng Trà Cổ (Bộ đội biên phòng Quảng Ninh) đã bắt quả tang Đoàn Văn Bách (31 tuổi, trú xã Tiền An, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh) và Nguyễn Văn Hà (21 tuổi, trú xã Bình Ngọc, TP. Móng Cái) đang điều khiển xuồng máy không đăng ký, đăng kiểm, chở 10.000 con gà giống.

Sau đó, cơ quan chức năng đã thu giữ, tiêu hủy số gà trên, phạt hai đối tượng mỗi người 5 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 16/7/2020, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn, Đội 3 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Lộc Bình, Hải quan Chi Ma, Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma tổ chức tuần tra kiểm soát phát hiện tại khu vực đồi Khuổi Lăm, thôn Cốc Nhãn xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, có một số đối tượng đang mang vác hàng.

Khi các lực lượng tiến hành vây bắt, các đối tượng đã bỏ chạy và vứt bỏ lại 16 lồng hàng gồm 8.300 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm: Vịt, ngan, ngỗng con giống (khoảng 7-10 ngày tuổi), trị giá số tiền trên 100 triệu đồng.

Ngày 30/6, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Cao Bằng đã phát hiện, thu giữ 4 ô tô tải chở 14.520 con gà giống nhập lậu từ nước ngoài đang vận chuyển vào Việt Nam.

Giá gia cầm hôm nay (nguồn Chăn nuôi Việt Nam)

Giá gà giống lông màu (Miền Bắc): 7.000-8.000 đ/con 1 ngày tuổi; giá gà giống lông màu (Miền Trung): 6.000-7.000 đ/con 1 ngày tuổi; Gà thịt lông màu (Miền Bắc): 36.000-45.000 đ/kg; giá gà thịt lông màu (Miền Trung): 40.000-50.000 đ/kg; giá gà thịt lông màu (Miền Đông): 25.000 đ/kg; Gà thịt lông màu (Miền Tây): 26.000 đ/kg.

Giá gà con thịt (Miền Bắc): 11.000 đ/con 1 ngày tuổi; Gà con thịt (Miền Trung): 10.000 đ/con 1 ngày tuổi; Gà con thịt (Miền Đông): 10.000 đ/con 1 ngày tuổi; Gà con thịt (Miền Tây): 10.000 đ/con 1 ngày tuổi;

Giá gà thịt công nghiệp (Miền Bắc): 24.000 đ/kg; gà thịt công nghiệp (Miền Trung): 17.000 đ/kg; Gà thịt công nghiệp (Miền Đông): 15.000 đ/kg; Gà thịt (Miền Tây): 15.000 đ/kg.

Giá vịt thịt Super-M (Miền Đông): 37.000-38.000 đ/kg; giá vịt thịt Grimaud (Miền Đông): 40.000-41.000 đ/kg.

Theo Thiên Ngân/danviet.vn