Nông dân phố núi trồng quất bán Tết, lãi ròng hơn 300 triệu đồng

Thứ bảy - 30/01/2021 01:46
Một nhà vườn ở Đăk Lăk trồng 300 cây quất bán trong dịp Tết và có cơ hội thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Đây là vườn hiếm ở phố núi.
Những ngày nay, ông Nguyễn Xuân Trường (ngụ thôn 4, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk), cùng nhân viên chuẩn bị cho hàng trăm cây quất giao khách và đưa ra hội chợ xuân bán.

Năm nay do kinh tế khó khăn và không có người làm, ông Trường giảm từ 1.000 cây xuống còn hơn 300 cây quất so với năm ngoái.

Hiện những cây quất tại vườn ông Trường đã chín vàng, trái vàng ươm, to. Mỗi cây quất ước tính có hàng trăm quả.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường những cây quất của gia đình nhập từ Hải Dương từ đầu năm rồi chăm sóc. Đến khoảng tháng 7-8 âm lịch, quất bắt đầu chín lai rai. Đến nay, những cây quất chuẩn bị đưa ra thị trường dịp Tết đã chín vàng.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường những cây quất của gia đình nhập từ Hải Dương từ đầu năm rồi chăm sóc. Đến khoảng tháng 7-8 âm lịch, quất bắt đầu chín lai rai. Đến nay, những cây quất chuẩn bị đưa ra thị trường dịp Tết đã chín vàng.

Đến thời điểm này, các công nhân đang kiểm tra lại cây, loại bỏ những quả hư, nhánh yếu để chuẩn bị giao cho khách.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên những quả quất tại vườn ông Trường to, căng tròn.

Nhiều du khách đến thăm quan vườn quất nhà ông Trường rồi lựa chọn những cây ưng ý.

Những cây quất trái xum xuê, nhiều nhánh và có dáng tùy theo yêu cầu của người chơi.

Khoảng 1 tháng trước, nhiều người dân chơi quất đã tìm đến vườn nhà ông Trường để lựa những cây đẹp về chưng tết. Theo ông Trường, hiện khách đã đặt khoảng 40% cây trong vườn. Mỗi cây có giá trung bình từ 2 đến 4 triệu đồng, tùy lớn nhỏ.

Ông Trường cho thợ đúc chậu, khi khách có đến đặt quất thì ông cho người đưa vào, rồi giao cho khách.

Nhà ông Trường là một trong những vườn hiếm hoi tại Đăk Lăk có quất bán ra thị trường.

Nhà ông Trường là một trong những vườn hiếm hoi tại Đăk Lăk có quất bán ra thị trường.

Để chuẩn bị cho dịp tết năm sau, song song với việc bán quất, ông Trường cũng cho công nhân chăm sóc những cây nhỏ. 'Năm nay kinh tế khó khăn nhưng ước tính sau khi trừ các chi phí, gia đình thu được hơn 300 triệu từ vườn quất', ông Trường nói.

Để chuẩn bị cho dịp tết năm sau, song song với việc bán quất, ông Trường cũng cho công nhân chăm sóc những cây nhỏ. “Năm nay kinh tế khó khăn nhưng ước tính sau khi trừ các chi phí, gia đình thu được hơn 300 triệu từ vườn quất”, ông Trường nói.

Theo Quang Yên/nongnghiep.vn