Học tập đạo đức HCM

ATVSTP ở Hà Tĩnh: Kiểm tra đến đâu, phát hiện vi phạm ở đó!

Thứ năm - 22/03/2018 19:07
Hiện nay, một bộ phận người dân, cơ sở SXKD thực phẩm ở Hà Tĩnh vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vẫn còn tình trạng kiểm tra đến đâu, phát hiện vi phạm đến đó.

atvstp o ha tinh kiem tra den dau phat hien vi pham o do

Đội Quản lý thị trường ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thu giữ số lượng giò, chả dương tính với chất cấm hàn the để xử lý.

Trong thực tiễn, nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Như ở chợ TP Hà Tĩnh, hầu hết rau, củ, quả được nhập về và tiêu thụ hàng ngày gần như chưa được quản lý chất lượng, trong khi mỗi ngày lượng tiêu thụ rất lớn.

Tại làng nghề làm bánh đa nem ở Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), sau khi sản xuất, bánh được người dân mang phơi khô tràn lan bên các vệ đường. Thậm chí, có những người còn mang bánh phơi quanh hàng rào Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh, nơi luôn tiềm ẩn mầm bệnh. Trong công đoạn cuối, sau khi bánh khô đưa vào đóng gói, một số hộ dân còn dùng cả tấm chăn cũ, bẩn để “tấp” lên làm ẩm bánh để cắt…

atvstp o ha tinh kiem tra den dau phat hien vi pham o do

Bánh đa nem ở xã Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) được người dân phơi gần bãi rác.

Tại lò mổ phường Sông Trí (TX Kỳ Anh), khu vực giết mổ đã xuống cấp. Điều đáng quan tâm là lò mổ không có các bàn để giết mổ đảm bảo vệ sinh mà giết mổ ngay trên nền nhà, trong khi nền đã xuống cấp loang lỗ. Xung quanh lò mổ, các hồ chứa nước thải đang có dấu hiệu ô nhiễm nặng. Theo một người dân làm việc tại đây, ngay từ khi đưa lò mổ vào hoạt động, hệ thống biogas xử lý nước thải đã bị hư hỏng. Vì vậy, nước thải phải xả trực tiếp ra hồ…

atvstp o ha tinh kiem tra den dau phat hien vi pham o do

Một cơ sở sản xuất giò ở xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) dùng thùng sơn đựng mỡ lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

atvstp o ha tinh kiem tra den dau phat hien vi pham o do

Giò được bọc trong bao ni-lông để luộc, sau khi chín lại thả vào nước lạnh cho nguội trước khi đưa vào bảo quản trong tủ lạnh.

Nguy hiểm hơn, ngành chức năng đã phát hiện các chất cấm tại nhiều cơ sở SXKD thực phẩm cung cấp ăn uống hàng ngày cho người dân. Cơ sở sản xuất rượu Thanh Bảo ở Cẩm Yên (Cẩm Xuyên) được đầu tư máy móc hiện đại, hệ thống lắng lọc công suất 10.000 lít/ngày, rượu được tiêu thụ khá lớn; tuy nhiên, khi ngành chức năng kiểm tra thì phát hiện sản phẩm có nhãn mác nhưng không ghi rõ ngày sản xuất, chủ cơ sở chưa đăng ký giấy phép sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không dừng lại ở đó, khi cán bộ chuyên môn lấy 4 mẫu rượu để test nhanh tìm chất cấm thì có đến 2 mẫu dương tính với chất methanol đậm đặc. Theo cán bộ làm công tác chuyên môn tham gia đoàn kiểm tra, rất hiếm khi làm test nhanh để tìm methanol lại có phản ứng nhanh và biểu hiện dương tính đậm đặc như thế. Điều này thường chỉ xảy ra khi có cồn công nghiệp!

Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh cho biết: “Thực hiện chức năng giám sát, trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội năm 2018, Ban Văn hóa – Xã hội đã phối hợp với Ban Pháp chế và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát tại các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, TX Kỳ Anh và TP Hà Tĩnh. Qua đó, có thể khẳng định: Kiểm tra đến đâu, thấy vi phạm đến đó”.

Ông Anh còn cho hay, có những lỗi, người sản xuất cố tình vi phạm như việc sử dụng chất cấm trong sản xuất chế biến rượu, giò, chả… nhưng có những lỗi người dân chưa biết, hoặc chưa ý thức được như việc bọc bao ni-lông luộc giò, dùng thùng sơn đựng mỡ nóng... Một vi phạm phổ biến nữa là hầu hết hàng hóa sản xuất thủ công không có nhãn hiệu.

(Còn nữa)

Theo Biện Nhung/baohatinh.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập892
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm880
  • Hôm nay42,347
  • Tháng hiện tại96,397
  • Tổng lượt truy cập88,774,731
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây