Học tập đạo đức HCM

Cẩn trọng khi mua thịt heo rừng bán dạo

Thứ hai - 17/09/2012 03:18
Những năm gần đây, việc nuôi heo rừng thương phẩm phát triển mạnh trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, do giá thịt heo rừng cao nên một số đối tượng đã bắt đầu tìm cách làm giả để trục lợi.
 
Thịt heo rừng được bày bán tại đường Nguyễn Văn Cừ, Buôn Ma Thuột.

Anh Nguyễn Ngọc Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH N.N.H, đơn vị đang sở hữu trang trại nuôi heo rừng khá quy mô (diện tích 2,5ha, với 1.000 con heo rừng lai) ở xã Ea Dar (Ea Kar - Đắk Lắk) cho biết, việc nuôi heo rừng tự nhiên bắt trực tiếp từ rừng là rất khó, chỉ sau một thời gian ngắn là chết bởi chúng không thể thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, nói là heo rừng nhưng thực tế, các cơ sở nuôi hiện nay đều nuôi heo rừng lai. Để có được loại heo rừng lai có chất lượng thịt thơm ngon, sạch bệnh, người ta thường cho heo ăn cỏ, lá cây và bổ sung thêm một ít tinh bột như cám gạo, bột mì…

Heo rừng sinh sản gần như heo nhà; đối với heo giống, nuôi khoảng 4 tháng thì xuất bán (10 - 15kg/con), heo thịt nuôi 8 - 8,5 tháng (35- 40 kg/con). Với giá bán 150.000-180.000 đồng/kg heo thịt, 330.000 đồng/kg heo giống như hiện nay thì mỗi năm, trang trại của anh Hiếu lãi 3 - 4 tỷ đồng.

Chị Trần Thị Hương, chủ một trang trại nuôi khoảng 20 con heo rừng lai ở đường Nguyễn Trường Tộ (TP. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk) cho biết: "Nhiều nhà hàng, khách sạn trong thành phố thường tìm đến trang trại đặt mua thịt heo rừng, vì vậy đầu ra luôn ổn định, mỗi năm gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng".

Trước thị trường tiêu thụ rộng lớn, nhu cầu của người dân khá cao nên trên địa bàn Đắk Lắk bắt đầu xuất hiện thịt heo rừng giả. Trên một số tuyến đường ở TP. Buôn Ma Thuột, thường xuyên có người bày bán thịt heo rừng công khai trên vỉa hè hoặc rao bán tới tận nhà dân.

Mục sở thị vài điểm bán dạo thịt heo rừng trên một số tuyến đường ở TP.Buôn Ma Thuột như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ, hay đường Hùng Vương ở thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana)…, hầu hết người bán hàng đều khẳng định: đó là thịt heo rừng thật, mới săn được trong rừng về, hoặc là thịt heo rừng của gia đình tự nuôi.

 

Trang trại heo rừng của Cty TNHH N.N.H xã Ea Dar, huyện Ea Kar.


Tuy nhiên, loại thịt này đều được người bán hàng xẻ thành nhiều miếng nhỏ, nhìn bề ngoài rất khó phân biệt đâu là thịt heo rừng tự nhiên, heo rừng lai hay thịt giả heo rừng. Chị Kiều Lê ở phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột) than thở: "Mấy hôm trước tôi mua 1kg thịt heo rừng của người bán dạo trên đường Lê Duẩn, nhưng nấu xong thì không thể ăn được bởi thịt rất dai mà còn có mùi khét của nhựa, hóa ra là thịt heo nái già".

 

Tìm hiểu mới biết, công nghệ làm giả thịt heo rừng của các đối tượng trên hết sức tinh vi. Họ thường găm các mảnh đạn chì vào thớ thịt heo, đồng thời dùng máy bắn lông giả bằng sợi cước vào da heo, do đó dễ dàng đánh lừa người mua, ngay cả các cơ quan chức năng khi kiểm tra cũng khó phân biệt.

Ông Đỗ Ngọc Dũng, Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) cho hay: "Khi kiểm tra các điểm bán dạo heo rừng trên đường thì họ đều xuất trình giấy tờ mua heo rừng từ các trại nuôi heo hợp pháp. Tuy nhiên, cũng không thể xác định được thịt heo họ đang bán có ứng với giấy tờ mua heo trên hay không. Để xử lý và ngăn cấm cũng rất khó, vì họ thường bày bán thịt heo rừng thật giả lẫn lộn, mà các ngành chức năng cũng chưa có máy móc hỗ trợ để kiểm tra độ chính xác".

Để đảm bảo sức khỏe của chính mình, người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo rừng tại những cơ sở đáng tin cậy, có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh do Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp), có giấy phép nuôi động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp… 

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh có 17 đơn vị (gồm hộ gia đình, doanh nghiệp) được cấp giấy phép nuôi động vật hoang dã là heo rừng. Tuy nhiên, trên thực tế, số cơ sở nuôi lớn hơn gấp nhiều lần so với thống kê, tập trung ở TP. Buôn Ma Thuột, các huyện Ea Kar, M'Dăk…

Bá Thăng
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập212
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm209
  • Hôm nay37,156
  • Tháng hiện tại1,037,611
  • Tổng lượt truy cập92,211,340
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây