“Đinh tặc” hại... máy liên hợp gặt đập

Chủ nhật - 17/03/2013 20:37
Nhiều chủ máy gặt đập liên hợp thực sự chưa yên tâm vì thời gian vừa qua thường xuyên có nhiều kẻ xấu cố tình tìm mọi cách để “gài bẫy” hòng phá hoại máy.

Hiện nông dân các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào vụ thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Để giúp cho việc thu hoạch lúa nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, năng suất cao, nhiều nông dân đã mạnh dạn bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư mua máy gặt đập liên hợp. Tuy nhiên, nhiều chủ máy gặt đập liên hợp thực sự chưa yên tâm vì thời gian vừa qua thường xuyên có nhiều kẻ xấu cố tình tìm mọi cách để “gài bẫy” hòng phá hoại máy.

Mới đây, trên cánh đồng của ông Tư Quang, chủ máy Nguyễn Văn Nên (ấp Hòa Điền, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, Tiền Giang) khi cho máy chạy chưa hết một vòng thì gặp 3 thanh sắt, mỗi thanh nhỏ chỉ bằng chiếc đũa ăn, dài từ 40 – 60cm. Cũng may mà những thanh sắt này mới làm đứt lưỡi gặt chứ chưa bị cuộn vào thùng đập. Ông Nên buộc phải dừng ngay hoạt động của máy để mang đi sửa chữa và không dám tiếp tục gặt ở cánh đồng này.

Ông Nên và ông Quang cho biết, những thanh sắt này chỉ có trong thùng đập lúa truyền thống. Và theo suy diễn của hầu hết chủ máy gặp sự cố tương tự vừa kể, do những chủ máy đập lúa truyền thống và người cắt lúa thủ công bị ế ẩm nên họ đã có hành vi phá các chủ máy gặt đập liên hợp bằng cách lấy những thanh sắt nhỏ cắm vào đồng lúa chuẩn bị thu hoạch.

Trước đó, Công an huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã mời các đối tượng: Nguyễn Văn Thế, Huỳnh Văn Khúc, Nguyễn Văn Thân và Huỳnh Văn Tiến đến làm việc về hành vi phá hoại máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng nhà ông Hứa Văn Nhánh (ấp 5, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy). Công an đã thu giữ được tang vật là 20 thanh sắt phi 10, dài 30 – 40cm và 1 kìm cộng lực dùng để cắt sắt.

Trong vụ phá hoại này, Huỳnh Văn Khúc là đối tượng cầm đầu. Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận việc phá hoại máy gặt đập liên hợp là do không có việc làm. Khi có máy gặt đập liên hợp, người dân không thuê các đối tượng cắt lúa nữa. Tức tối, các đối tượng trên đã nghĩ ra cách dùng sắt cắm trên ruộng lúa để lưỡi hái của máy gặt đập liên hợp khi ngoạm phải sẽ bị gãy…

Theo Nhanh.net.vn

Tags: n/a