Học tập đạo đức HCM

Độc đáo trà mãng cầu xiêm

Thứ ba - 12/09/2017 10:25
Thay vì trồng mãng cầu xiêm bán trái, anh Dương Minh Trung (28 tuổi, ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) đã nghĩ ra cách chế biến thành trà để bảo quản lâu hơn và bán được giá.
 
Anh Trung chế biến thành công trà từ trái mãng cầu xiêm /// Ảnh: Thiên Lộc
Anh Trung chế biến thành công trà từ trái mãng cầu xiêm
Anh Trung cho biết gia đình hiện có 1 ha trồng mãng cầu xiêm. Với 700 gốc mãng cầu 4 năm tuổi, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 100kg trái.
Trước đây, chủ yếu bán cho thương lái đến thu mua tại vườn hoặc cha mẹ anh phải đem lên TP.HCM tiêu thụ. “Đầu ra của trái mãng cầu khá bấp bênh. Bán được giá mới có lời, nếu ngay đợt thu hoạch rộ bị ứ hàng thì chỉ từ huề tới lỗ”, anh Trung nói.
Độc đáo trà mãng cầu xiêm - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN

Vùng triệu phú mãng cầu xiêm
Từ một vùng quê nghèo khó, nhờ chuyển sang trồng cây mãng cầu xiêm mà hàng trăm nông dân ở xã Hiệp Lợi (TX.Ngã Bảy, Hậu Giang) có cuộc sống sung túc.
Trong số khách hàng thường xuyên đến mua mãng cầu, có người chia sẻ với anh công dụng của trái mãng cầu xiêm, đặc biệt tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, phòng cao huyết áp...
Vốn tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, anh Trung nảy ra ý định kinh doanh dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình: chế biến trà từ trái mãng cầu xiêm. Cách làm này vừa nâng cao giá trị kinh tế của trái mãng cầu xiêm vừa giúp gia đình anh mở rộng thị trường tiêu thụ.
Anh chia sẻ ý tưởng với cha mẹ và cả gia đình bắt tay vào tìm hiểu cách chế biến trái mãng cầu xiêm thành trà.
Làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần, đến năm 2015, gia đình anh đã cho ra đời trà mãng cầu thành phẩm. Anh Trung cho biết cách làm trà mãng cầu khá công phu. Trước hết chọn mãng cầu vừa già, rửa sạch, gọt bỏ gai, bỏ hột rồi xắt thành sợi.
Sau khi phơi khoảng 2 nắng thì đem sấy và rang cho vàng. Đây là công đoạn quan trọng và khó nhất vì người rang phải khéo tay, giữ lửa nhỏ, trộn đều. Nếu rang quá lửa sẽ bị khét, còn rang chưa đủ trà không có mùi thơm. “Trà được làm hoàn toàn thủ công, không chứa phẩm màu, chất bảo quản nên vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng”, anh Trung cho biết.
Hiện Trà mãng cầu Cẩm Thiều của cơ sở anh đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và bước đầu được khách hàng đón nhận. Bình quân mỗi tháng, cơ sở anh bán ra khoảng 250kg trà, với giá 500.000 đồng/kg. Anh đang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, mua máy rang, máy sấy để hoàn thiện quy trình sản xuất; đồng thời đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm đến các tỉnh thành ĐBSCL, TP.HCM, Bình Dương...

TheoThiên Lộc/Thanhnien.vn



A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập162
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm156
  • Hôm nay62,116
  • Tháng hiện tại62,116
  • Tổng lượt truy cập84,969,152
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây