Giá cá điêu hồng giảm nhẹ, người nuôi vẫn lãi lớn

Thứ tư - 27/02/2013 20:42
Hiện nay, giá cá điêu hồng bán tại bè được các thương lái thu mua với giá giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán, hiện ở mức 36.500-38.000 đồng/kg tuỳ theo phương thức đánh bắt. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá “hấp dẫn” đảm bảo lợi nhuận cao và khả năng tái sản xuất cho nông dân nuôi cá điêu hồng trên lồng bè. Lãi hàng chục triệu đồng

Ông Đinh Thế Nhân, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, giá cá điêu hồng hiện nay đã giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên Đán nhưng đây vẫn là mức giá mà người nuôi cá điêu hồng trên bè “ao ước”. Mấy ngày nay, thương lái tới tận bè thu mua cá điêu hồng với giá 36.500 đồng/kg nếu bắt cá bằng ghe đục; nếu thương lái mua cá điêu hồng bằng cách đóng bao, bơm oxy thì giá thu mua cao hơn 1.500 đồng/kg (khoảng 38.000 đồng/kg).
Tuy vậy, nhiều tiểu thương bán cá ở các chợ trên địa bàn Tp Mỹ Tho và các huyện lân cận cho biết, từ Tết Nguyên Đán tới nay, cá điêu hồng bán tại chợ có giá  cao từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, tăng vọt so với mức 45.000 – 55.000 đồng/kg thời điểm trước tết. Nguyên nhân là do người tiêu dùng đã ngán các loại thực phẩm làm từ heo, gà, vịt trong dịp Tết nên chuyển sang sử dụng các loại cá, trong đó cá điêu hồng là lựa chọn ưu tiên.
Theo ông Huỳnh Thanh Hải, nông dân nuôi cá bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), do chi phí các yếu tố đầu vào nuôi cá điêu hồng liên tục tăng, cộng với tỷ lệ hao hụt cá giống ngày càng cao nên giá thành nuôi cá đã lên tới 28.000-30.000 đồng/kg (tùy theo kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá bán cá hiện nay thì nông dân nuôi cá lãi khoảng 6.500-10.000 đồng/kg; bình quân mỗi bè nuôi cá điêu hồng thể tích 100m3 có năng suất 6 tấn cá thì nông dân có lợi nhuận tới 40-60 triệu đồng/bè.
Không những thế, nhiều nông dân nuôi cá cho biết, mỗi chủ bè nuôi cá điêu hồng thường có ít nhất cũng 3-4 bè, trung bình 5-6 bè, thậm chí có người có hàng chục bè nên lợi nhuận từ nuôi cá điêu hồng thời điểm này có thể nói là rất cao. Tuy nhiên, hiện nay, số bè cá tới lứa thu hoạch không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao nên thương lái lùng sục khắp nơi để hợp đồng bắt cá.
Cá giống khan hàng, giá tăng vọt
Trong những tháng đầu năm ngoái, giá cá điêu hồng thấp hơn giá thành sản xuất nên người nuôi cá điêu hồng trên bè lỗ nặng, phải treo bè. Giá cá giống vì vậy cũng giảm theo nên phần lớn người sản xuất, ương dưỡng cá điêu hồng giống cũng bị thua lỗ, bỏ nghề. Bây giờ cá điêu hồng thịt tăng mạnh trở lại, nhiều chủ bè đua nhau tìm nguồn cá giống chất lượng tốt để thả nuôi cho kịp vụ mới nhưng lượng giống trên thị trường đã giảm mạnh, nên cá giống tăng lên ào ào.
Theo nhiều nông dân ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), hiện nay, giá cá điêu hồng giống loại 150-200 con/kg có giá lên tới 41.000- 42.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người ương giống còn lời khoảng 26-28 triệu đồng/công (1.000m2) chỉ sau 40-50 ngày ương từ cá điêu hồng bột lên cá giống.
Nhiều hộ nuôi cá điêu hồng bè ở các huyện Châu Thành, Cái Bè, Cai Lậy (thuộc tỉnh Tiền Giang) cũng đang tích cực tìm nguồn cá giống để thả nuôi cho kịp giá nhưng hầu hết đều cho biết lượng cá điêu giống hiện nay rất khó tìm do nhiều hộ ương cá điêu hồng giống đã bỏ nghề hay chuyển sang ương đối tượng khác. Bên cạnh đó, một số hộ bắt đầu quay lại sản xuất cá điêu hồng giống nhưng không kịp xoay xở để đáp ứng nhu cầu người nuôi trước sự thay đổi quá nhanh của thị trường.
Theo số liệu thống kê, tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 170 hộ ương cá điêu hồng giống trên diện tích ao ương khoảng 50 ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Cai Lậy, Cái Bè. Đối với hoạt động thả nuôi cá điêu hồng lồng bè, từ đầu năm đến nay đã thả nuôi mới 115 bè với hơn 2,35 triệu giống; thu hoạch 146 bè với sản lượng 862 tấn. Hiện số bè đang thả nuôi 1.090 bè trong tổng số 1.315 bè đang neo đậu.

Theo Agroviet.gov.vn
 Tags: n/a