Học tập đạo đức HCM

Hiếm lạ món “cá gỏi” - đặc sản "cực chất" của người Thái ở Tây Bắc

Thứ hai - 20/11/2017 18:51
“Cá gỏi” là một trong những món ăn đặc sắc được chế biến từ cá kết hợp với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng của người dân tộc Thái.

Cá dùng làm gỏi thường là cá sống trong môi trường nước ngọt như sông, như suối nhưng với người Thái, “cá gỏi” được làm từ chính những con cá nuôi trong ao cá của mình.

Trong văn hóa ẩm thực của người Thái thì món gỏi làm từ cá là một một món ăn được ghi vào trang cẩm nang ẩm thực của người Thái Tây Bắc.

 hiem la mon “ca goi” - dac san 'cuc chat' cua nguoi thai o tay bac hinh anh 1

Thịt cá sau khi lọc da đem thái thành từng miếng nhỏ

Theo bà con dân tộc Thái, muốn làm món cá gỏi ngon thì phải dùng cá nuôi tự nhiên dưới ao, vì cá ao chắc thịt và ngọt thịt. Ngược lại, không dùng cá bắt dưới sông, suối và càng không dùng các loại cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp, bởi thịt các loại cá này có mùi nặng và ăn không ngon. Cá dùng làm gỏi thường có 3 loại: cá chép, cá trắm, cá trôi, trọng lượng từ 2 kg trở lên.

Để làm món cá gỏi, nguyên liệu phải chuẩn bị rất cầu kỳ, gồm nhiều loại rau thơm và tổng hợp nhiều loại gia vị. Chọn cá làm gỏi phải là những con cá to được đánh vảy, lọc bỏ xương, lấy phần thịt và thấm hết nước, tiết để miếng cá không tanh, dùng dao sắc thái thịt cá thành từng lát nhỏ, mỏng. Mục đích để khử mùi tanh, giúp cá nhanh ngấm gia vị.

Hoa chuối rừng là loại hoa chuối có nhiều hạt, vị chát và không đắng; thái lát nhỏ và ướp muối khử nhựa rồi ngâm khoảng 30 phút. 

 hiem la mon “ca goi” - dac san 'cuc chat' cua nguoi thai o tay bac hinh anh 2

Hoa chuối được thái nhỏ đem trộn với nước măng chua và rau thơm sẽ tạo nên vị ngon lạ thường của món ăn.

Một loại gia vị không thể thiếu trong món cá gỏi của người Thái Tây Bắc chính là nước măng chua. Đây là loại gia vị rất quan trọng trong món ăn, không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn giúp thịt cá tái đến độ gần như đã chín.

Sau khi cho đầy đủ gia vị, đem thịt cá đã thái nhỏ trộn với nhau và cho nước măng chua vào. Khi trộn không được cho nước chua quá nhiều hay quá ít, độ chua vừa đủ nhưng phải cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng, không tanh. Ngoài ra, các loại rau thơm, lá mùi tàu, tỏi, ớt cũng không thể thiếu trong chế biến gỏi cá, nó quyết định độ ngon của món ăn.

 hiem la mon “ca goi” - dac san 'cuc chat' cua nguoi thai o tay bac hinh anh 3

Để tăng thêm độ ngon của món ăn phải giã hạt lạc trộn cùng gỏi cá

 hiem la mon “ca goi” - dac san 'cuc chat' cua nguoi thai o tay bac hinh anh 4

Hoa chuối đem trộn với rau thơm và măng chua

Có thể nói rằng, trong các món ăn chế biến từ cá của người Thái, thì cá gỏi là một trong những món ẩm thực đặc sắc, có nét đặc trưng riêng khác hẳn với món cá gỏi ở các vùng quê miền xuôi.

Trong mâm cỗ món cá gỏi thường được bày cùng các món cá nướng, cá nấu măng chua và hấp... Trong cách chế biến món ăn của người Thái ở Sơn La thường sử dụng các loại gia vị rất đặc trưng, cầu kỳ như: Mắc khén (còn gọi là hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, lá tranh, muối… nhưng cách họ tạo ra món ăn, thứ tự gia giảm các loại thì không phải ai cũng biết.

 hiem la mon “ca goi” - dac san 'cuc chat' cua nguoi thai o tay bac hinh anh 5

Người Thái thường tụ tập nhiều người cùng làm món gỏi cá và thưởng thức ngay sau đó

Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị khác nhau, giòn của hoa chuối, thơm của các loại rau, ngọt của thịt cá, chua của nước măng, cay của tỏi, ớt, tê nồng của hạt mắc khén.

Theo danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Hôm nay36,919
  • Tháng hiện tại282,321
  • Tổng lượt truy cập92,659,985
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây