Ảnh minh họa |
Công văn nêu rõ, các tháng đầu năm 2018, do ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh đã tác động không tốt đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ; trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” và chỉ đạo địa phương, doanh nghiệp kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Nhờ có sự tích cực vào cuộc của địa phương và doanh nghiệp, ngành tôm đã được khôi phục; theo thống kê sơ bộ 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 701.302 ha (tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2017), sản lượng nuôi đạt 509.400 tấn (tăng 8,0% so với cùng kỳ năm 2017), giá trị xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD (giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2017).
Hiện nay thị trường đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho ngành tôm; ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo hình thức chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 - 31/1/2017 là 4,58%; thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, thị trường EU đã chuyển hướng tích cực từ tháng 7/2018; giá tôm nguyên liệu trong nước đã tăng trở lại ở mức cao, thời tiết thuận lợi là những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu.
Nhằm tận dụng cơ hội thị trường và thực hiện thắng lợi các mục tiêu tăng trưởng của ngành, tránh bị thiếu hụt nguyên liệu vào các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nuôi tôm ven biển chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng triển khai một số nội dung sau: Khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng có tiềm năng và đáp ứng các quy định điều kiện nuôi tôm nước lợ; áp dụng các giải pháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm; khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh; thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi, khuyến cáo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi. Quản lý tốt chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; các cơ quan Thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: sản xuất, kinh doanh tôm giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành; các địa phương đã ký quy chế quản lý giống tôm nước lợ tích cực chia sẻ thông tin để quản lý tốt chất lượng tôm giống.
Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến để kịp thời ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.
Theo Tuệ Văn/baochinhphu.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;