Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Mô-dăm-bích

Thứ hai - 31/07/2017 19:02
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CH Mô-dăm-bích Đ.Rô-gia-ri-u đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích.

Nước CH Mô-dăm-bích nằm ở phía Đông - Nam châu Phi. Thời gian qua, Chính phủ Mô-dăm-bích đã tích cực kêu gọi đầu tư nước ngoài, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, phát huy nội lực xây dựng đất nước, tập trung xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực. Nhờ đó, Mô-dăm-bích đã đạt nhiều thành công trong cải cách kinh tế; tăng trưởng GDP năm 2016 đạt 3,6%. Từ đầu năm 2017, Mô-dăm-bích có nhiều khởi sắc về kinh tế, với sản lượng nông nghiệp tăng; sản xuất và xuất khẩu tăng; đồng nội tệ bình ổn; các nước bắt đầu nối lại tài trợ ODA cho nước này; đầu tư nước ngoài tăng mạnh (chủ yếu vào khu vực khí đốt và khai khoáng). Dự báo, tăng trưởng GDP năm 2017 của quốc gia châu Phi này có thể đạt 4,5%. Mô-dăm-bích được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá là quốc gia có triển vọng phát triển kinh tế nhanh nhất khu vực nam Xa-ha-ra.

Sau khi cuộc xung đột vũ trang cục bộ giữa Chính phủ của đảng Mặt trận Giải phóng Mô-dăm-bích (FRELIMO) cầm quyền và phe đối lập của Đảng Phong trào kháng chiến Mô-dăm-bích (RENAMO) kết thúc vào tháng 5-2017, Đảng FRELIMO tiếp tục phát huy vai trò đảng cầm quyền trên toàn quốc, điều hành đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn. Là thành viên tích cực của nhiều tổ chức quốc tế, Mô-dăm-bích tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực; đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước châu Phi và các nước đang phát triển.

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa. Việt Nam và Mô-dăm-bích thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25-6-1975. Hai nước đã ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước. Việt Nam đã mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Mô-dăm-bích vào năm 2009. Tháng 8-2011, Mô-dăm-bích mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước được đánh dấu bởi các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước; đáng chú ý là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mô-dăm bích vào tháng 3-2016 và chuyến thăm của Thủ tướng Mô-dăm-bích A.A-li tới Việt Nam vào tháng 9-2010.

Việt Nam và Mô-dăm-bích đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ... Từ năm 2006 đến 2010, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích tăng hơn ba lần (từ 13,83 lên 45,35 triệu USD). Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 101 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 72,5 triệu USD. Mô-dăm-bích đứng thứ 11 trong số 72 quốc gia Việt Nam có hoạt động đầu tư. Hiện Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đang đầu tư tại Mô-dăm bích, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia châu Phi này. Việt Nam và Mô-dăm-bích có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản. Hai bên đã ký Dự án Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích giai đoạn 2013 - 2017, với tổng vốn đầu tư 2,2 triệu USD, nhằm hỗ trợ Mô-dăm-bích giải quyết vấn đề an ninh lương thực.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng CH Mô-dăm-bích Đ.Rô-gia-ri-u nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Kết quả chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước sang trang mới, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Theo báo nhandan.com.vn

Tags: n/a