Hiệu quả các phong trào thi đua của nông dân

Thứ bảy - 20/02/2021 04:44
Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Ba Chẽ triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua, tạo động lực để hội viên nông dân tích cực sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.

HND tỉnh và HND huyện Ba Chẽ trao giống bò sinh sản cho hộ nghèo xã Đạp Thanh tham gia dự án “Chăn nuôi bò sinh sản”. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

HND huyện hiện có 8 hội cơ sở, 73 chi hội với tổng số trên 3.500 hội viên. Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của nông dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. HND huyện đã bám chỉ đạo HND tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện trong việc xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp phù hợp khắc phục khó khăn, triển khai phong trào thi đua ở cơ sở hội, chi hội.

Để giúp các hộ hội viên phát triển kinh tế, từ cuối năm 2019 HND huyện phối hợp với HND tỉnh cung ứng gần 5.000 con gà giống Tiên Yên cùng 2.500kg thức ăn và thuốc thú y cho 25 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia mô hình chăn nuôi gà thương phẩm.

Các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Mô hình mang lại hiệu quả tốt với tỷ lệ gà sống, sinh trưởng và phát triển đạt 90%; trọng lượng trung bình từ 3kg/con xuất chuồng, giá bán 120.000-150.000 đồng/kg; mỗi hộ thu nhập khoảng 60 triệu đồng.

Cũng trong năm 2020, các cơ sở hội đã vận động giúp đỡ 1.550 ngày công và cây, con giống để giúp các hộ hội viên vươn lên thoát nghèo. Đồng thời tư vấn cách làm ăn, hướng dẫn vay vốn, giúp đỡ 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất. HND huyện rà soát, vận động các hội viên hộ nghèo tham gia mô hình nuôi bò thương phẩm tại thôn Khe Mười (xã Đồn Đạc).

Đặc biệt, HND huyện đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Năm qua huyện có 769 hộ SXKD giỏi các cấp; trong đó cấp xã 559 hộ, cấp huyện 159 hộ, cấp tỉnh 59 hộ.

Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, HND huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia góp công, hiến đất làm đường liên thôn, xóm; xây dựng kênh mương nội đồng. Năm 2020, các cấp HND huyện đã vận động nông dân hiến trên 1.000m2 đất làm mới 1,8km đường nông thôn; góp trên 1.000 ngày công để nạo vét kênh mương nội đồng kịp thời phục vụ sản xuất mùa vụ.

Hộ anh Tô Văn Hiền (khu 7, thị trấn Ba Chẽ) phát triển cây trà hoa vàng, nhiều năm là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Hội tích cực tuyên truyền, vận động các hộ hội viên xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, tham gia các dự án phát triển sản xuất, như: Trồng cây trà hoa vàng, cây ba kích, nuôi ong lấy mật... Các phong trào phát triển sản xuất của HND huyện Ba Chẽ đã góp phần giảm nghèo bền vững cho hội viên nông dân tại các địa bàn khó khăn trước đây.

Ông Khúc Thanh Nghị, Chủ tịch HND huyện Ba Chẽ, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, thời gian tới các cấp HND trong huyện tiếp tục vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Trọng tâm là thực hiện hiệu quả Đề án phát triển trồng rừng gỗ lớn; Đề án bảo tồn và phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn huyện. Cùng với đó, Hội chỉ đạo nâng cao chất lượng, triển khai hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề; hỗ trợ nông dân vay vốn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiêu thụ nông sản.

HND huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai các phong trào nông dân gắn với phong trào của các đoàn thể, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ; tập trung vào phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, góp phần xây dựng văn hoá con người Ba Chẽ. Huyện phấn đấu năm 2021 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,6%, hộ cận nghèo còn 1%.

Theo Dương Trường/quangninh.gov.vn