Hiệu quả mô hình "Chi đoàn 5 không"

Chủ nhật - 07/06/2020 10:32
Nhằm nâng cao nhận thức về kỹ năng sống, công tác giáo dục, rèn luyện ĐVTN, xây dựng đơn vị vững mạnh, Lữ đoàn Hải quân 147 đã triển khai hiệu quả mô hình “Chi đoàn 5 không”.

CBCS Tiểu đoàn 473 (Lữ đoàn Hải quân 147) chăm sóc cây xanh, xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Tô Tuấn Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Lữ đoàn Hải quân 147, cho biết: Thực trạng thời gian qua ở một số đơn vị trong toàn quân, cấp uỷ, chính trị viên, chỉ huy chưa quan tâm đến những biểu hiện về tâm lý, cách ứng xử và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong hoạt động của bộ đội; nhiều vụ việc vi phạm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội.

Vì vậy, bám sát hướng dẫn của Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng, các cấp đoàn cơ sở trong Lữ đoàn đã chủ động xây dựng mô hình “Chi đoàn 5 không” (không khói thuốc và các dạng ma túy; không sử dụng rượu bia; không nói tục chửi thề, xưng hô thiếu văn hóa; không cục bộ, mất đoàn kết; không vi phạm kỷ luật, mất an toàn”. Đây là một chủ trương đúng đắn và rất thiết thực đối với cán bộ, ĐVTN Vùng 1 Hải quân nói chung, Lữ đoàn nói riêng.

Các chi đoàn xác định nội dung, chỉ tiêu thực hiện mô hình trong chương trình hoạt động hằng tháng, triển khai nghiêm túc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, việc khó, từng bước nâng cao hiệu quả xây dựng mô hình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đơn vị; quán triệt, tuyên truyền mục đích, 5 tiêu chí thực hiện mô hình cho cán bộ, ĐVTN thông qua nhiều hình thức như: Sinh hoạt tập trung, giao ban, sinh hoạt chính trị văn hóa tinh thần; thông qua hệ thống panô, áp phích trực quan để tuyên truyền.

Đặc biệt là tổ chức các hoạt động tuyên truyền sân khấu hóa, các buổi tọa đàm ý nghĩa, như: Tọa đàm “Gương mẫu, trách nhiệm, thực hiện triệt để 3 đứt điểm”; tham gia Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền về “Công tác quản lý bộ đội và bảo đảm an toàn giao thông”.

ĐVTN Lữ đoàn còn tích cực tham gia phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân 147 thi đua thực hiện hiệu quả văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào “Chống rác thải nhựa”. Qua đó, góp phần nâng cáo ý thức trách nhiệm, chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, ĐVTN.

Cán bộ, ĐVTN Lữ đoàn Hải quân 147 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chi đoàn Đại đội 3 (Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 473, Lữ đoàn Hải quân 147) là một trong những điển hình về xây dựng mô hình “Chi đoàn 5 không”. Trung úy Tô Tuấn Anh, Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội 3, chia sẻ: Đại đội 3 là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động chiến đấu của Tiểu đoàn. Quân số của đơn vị phần lớn là cán bộ, ĐVTN trẻ.

Để mô hình thực sự thấm nhuần và đi vào trong từng nếp nghĩ, việc làm của cán bộ ĐVTN, đơn vị đã phát huy cao vai trò trách nhiệm của các cấp chỉ huy từ Đại đội, đến Trung đội, Tiểu đội, trách nhiệm của từng cán bộ ĐVTN trong thực hiện mô hình. Từ đó, phê bình các hành động thờ ơ, vô cảm, thiếu quan tâm, trách nhiệm trong thực hiện mô hình.

Đến nay, cán bộ, ĐVTN Chi đoàn đã hạn chế và bỏ hút thuốc; không có cán bộ, ĐVTN sử dụng chất ma túy, vi phạm phải xử lý kỷ luật. Chi đoàn chủ động, tích cực phối hợp với đơn vị kết nghĩa, địa phương nơi đóng quân tổ chức nhiều chương trình giao lưu, hoạt động dân vận góp phần xây dựng địa bàn an toàn và tăng cường đoàn kết quân dân.

Các chi đoàn trong Lữ đoàn đã thực hiện tốt 5 tiêu chí trong xây dựng mô hình "Chi đoàn 5 không". 100% cán bộ, ĐVTN chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng rượu bia; không nói tục, chửi thề, xưng hô thiếu văn hóa, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của người Quân nhân cách mạng; lễ tiết tác phong, trang phục đúng quy định; xưng hô, chào hỏi văn minh, lịch sự, đúng điều lệnh. Cán bộ, ĐVTN đã thực hiện nghiêm điều lệnh, kỷ luật quân đội, 10 lời thề danh dự của quân nhân và 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân…

Theo Trúc Linh/quangninh.gov.vn