Lạng Sơn thí điểm quy trình cửa khẩu số

Thứ năm - 30/09/2021 06:43
Ngày 30/9, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quy định về quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thời gian thí điểm của mô hình này là 6 tháng, hiệu lực từ 29/9, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Cụ thể, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh, việc thực hiện “của khẩu số" sẽ thay thế tạm thời quy trình thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh theo Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, quy định này áp dụng vào việc sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh hàng hoá (gọi tắt là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa) thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh.

nn.jpg
Tài xế kiểm tra hàng hóa trước khi ra cửa khẩu, làm thủ tục xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.

Cổng thông tin Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn có địa chỉ https://cuakhauso.langson.gov.vn và có thể được tải về từ CHPlay và AppStore.

Đối tượng được áp dụng là các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa; các lái xe vận chuyển hàng hóa thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bến bãi tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước đối với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1. Khai báo thông tin (mở tờ khai)

Tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa XNK thực hiện khai báo thông tin (mở tờ khai) trên Nền tảng cửa khẩu số; các thông tin bao gồm: thông tin về hàng hóa XNK, thông tin về lái xe và thông tin về kiểm dịch y tế. Cổng thông tin Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn có địa chỉ https://cuakhauso.langson.gov.vn

Bước 2. Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu

Lái xe vận chuyển hàng hóa XNK bắt buộc phải mở định vị GPS và bật ứng dụng Nền tảng cửa khẩu số (được cài đặt trên điện thoại thông minh) trong suốt quá trình vận chuyển.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tổ chức, cá nhân XNK hàng hoá và lái xe có thể tra cứu tình hình bến bãi, lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua hai cửa khẩu nêu trên. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân XNK và lái xe trong nước có thể nhận được các lệnh điều phối giao thông của Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn thông qua Nền tảng cửa khẩu số.

Bước 3. Điều khiển luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK

Dựa trên việc thu thập tọa độ tự động của các lái xe trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, hệ thống Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn sẽ tự động tính toán và đưa ra các khuyến cáo về lưu lượng của luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa. Dựa trên các khuyến cáo này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện điều tiết, phân luồng phương tiện trực tiếp tại hiện trường hoặc gián tiếp thông qua Nền tảng cửa khẩu số khi có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông.

Thanh Xuân/kinhtenongthon.vn