Người nông dân làm giàu từ ươm rau giống

Thứ tư - 24/06/2020 03:12
CTTĐT - 20 năm gắn bó với nghề ươm rau giống, anh Đinh Quốc Việt thôn An Quang xã Quang Kim, huyện Bát Xát đã tích lũy cho mình được khá nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, trung bình mỗi vụ, cơ sở của anh cung cấp ra thị trường khoảng 200 - 250 vạn cây giống rau màu các loại. Chỉ tính riêng năm 2019, thu nhập từ ươm giống cây rau màu, sau khi đã trừ chi phí cũng thu về gần 600 triệu đồng/năm.
Vườn rau được anh Việt cải tạo hợp lý
Với truyền thống trồng giống rau màu tại tổ 4 phường Bắc Cường thành phố Lào Cai. Nhưng do nhịp sống phát triển, quỹ đất của gia đình anh Đoàn Quốc Việt bị thu hẹp, không thể phát triển được. Năm 2016, anh mua 3 ha đất rừng tại thôn An Quang xã Quang Kim để mở rộng phát triển kinh tế. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, cộng với số tiền vay thêm từ ngân hàng Nông nghiệp – PTNT huyện, anh bắt tay vào san gạt đồi, tái tạo đất, quy hoạch các khu để ươm giống rau và phát triển chăn nuôi.
Bắt đầu với nghề ươm rau giống từ cách đây khoảng 20 năm. Đến nay, vườn ươm rau giống của gia đình anh Đoàn Quốc Việt, thôn An Quang xã Quang Kim, huyện Bát Xát có diện tích 5 nghìn m2. Việc gieo rau giống cho thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng rau thương phẩm, nhưng cũng khá vất vả, đòi hỏi người trồng phải am hiểu và trong quá trình sản xuất luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật như đất trồng phải ải, nhỏ, mịn, mặt luống phẳng, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục và phải được che chắn cẩn thận khi mưa gió. Do vậy, anh đã mua đất phù sa ven sông để rải trên mặt luống, đảm bảo yêu cầu của vườn ươm. Để đảm bảo cây giống mập khỏe, sạch sâu bệnh, anh Việt đã đầu tư đồng bộ các tiến bộ kỹ công nghệ cao vào sản xuất như làm nhà lưới tản quang, ngăn côn trùng, che mưa nắng và sương gió cho rau. Đồng thời, lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, mua sắm các máy làm đất mini, …Nhờ đó, đã giúp tăng công suất gieo ươm cây giống, giảm công lao động, giảm hao hụt cây con từ tại khâu gieo ươm; góp phần hạ giá thành sản xuất, chất lượng cây giống vẫn đảm bảo nên được khách hàng khu vực Sa Pa, thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát rất tin tưởng.

Anh Việt chăm sóc cây cà chua
Sản xuất rau giống chỉ tập trung chủ yếu vào các tháng trong năm (từ tháng 7 âm lịch năm trước đến hết tháng giêng âm lịch năm sau), do đó anh Việt đã tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường tiêu thụ, lên kế hoạch sản xuất cụ thể nhờ vậy việc sản xuất rau giống diễn ra khá thuận lợi. Mỗi vụ, gia đình anh sản xuất khoảng 6 lứa rau giống, mùa nào rau nấy, anh luôn chọn những loại giống có năng suất cao, chất lượng tốt để ươm hạt. Đầu năm thì anh chọn ươm những giống rau như: cải bắp, su hào muộn ...; từ tháng Năm, tháng Sáu âm lịch anh chuyển sang ươm các giống rau vụ đông như: su hào, cải bắp, súp lơ, cà chua,… Biết tiếng anh Việt, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã thuê anh ươm 35 vạn cây giống su hào, bắp cải chất lượng để cung cấp cho các xã vùng cao như Y Tý, A Mú Sung của huyện Bát Xát đưa vào sản xuất, gia tăng giá trị canh tác.
Ngoài ươm rau giống và trồng rau thương phẩm, anh Việt còn duy trì đàn lợn thịt từ 40 – 50 con, trên 200 con gà, 2000 gốc quất trồng lấy quả, 50 gốc bưởi da xanh. Mỗi năm trừ các khoản chi phí từ mô hình vườn - chuồng, gia đình còn thu về gần 800 triệu đồng và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2019.
Có thể thấy, mô hình ươm rau giống ứng dụng một phần công nghệ cao của anh Đoàn Quốc Việt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Về phía chính quyền địa phương cho rằng, mô hình này sẽ được thông tin, quảng bá, nhân rộng để góp phần phát triển nông nghiệp xã Quang Kim nói riêng, huyện Bát Xát nói chung theo hướng hiện đại, giúp nhiều người dân nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu./.
Theo Lưu Liên – Đức Tiến/laocai.gov.vn