Nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả

Thứ sáu - 25/12/2020 03:45
Tỉnh Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất ngư – nông – lâm nghiệp do có điều kiện vị trí địa lý, thổ nhưỡng thích hợp, phần lớn diện tích đất đai được người dân sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Trong đó, lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, chính vì vậy, việc xác định, xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả là nhiệm vụ hết sức quan trọng và được xem là một trong những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cà Mau đặt ra mục tiêu phấn đấu nhân rộng mô hình sản xuất lúa an toàn đạt  khoảng 45.000ha trong năm 2025.

Thời gian qua, mặc dù tình hình sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà đối diện với một số khó khăn, thách thức, nhưng với khẩu hiệu “Đổi mới công tác khuyến nông, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, hoạt động khuyến nông đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo. Qua đó, đã góp phần phát triển sản xuất ngư – nông - lâm nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,1%, phát triển tương đối toàn diện, tạo nền tảng vững chắc góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, xã hội. Công tác nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả hiện nay đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong cộng đồng nông thôn. Việc chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả đã giúp nông dân định hướng sản xuất, ứng dụng các kỹ thuật mới ngày càng hiệu quả hơn, góp phần tăng thu nhập, giảm thiểu những rủi ro. Bên cạnh đó, đời sống của người dân cũng được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm, bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được khởi sắc.

Một số mô hình sản xuất có hiệu quả và được nhân rộng trong thời gian qua đối với lĩnh vực thủy sản có mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn, nuôi tôm thẻ chân trắng trên bể lót bạt, nuôi tôm tích trong ao đất, nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Trong lĩnh vực trồng trọt có mô hình giảm lượng hạt giống gieo sạ, sản xuất lúa an toàn chất lượng cao giảm giá thành, sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ, sản xuất rau an toàn. Đối với lĩnh vực chăn nuôi có mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học, nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu. Riêng trong lĩnh vực lâm nghiệp, có trồng rừng theo hướng thâm canh, trồng cây gỗ lớn đã đem lại hiệu quả cao.

Công tác nhân rộng mô hình sản xuất góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của bà con nông dân trong tỉnh.

Trong các mô hình trên, mô hình tiêu biểu nhất trong phong trào nhân rộng là mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn và mô hình sản xuất lúa an toàn. Đến nay, đã nhân rộng được trên 70.000ha mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn; gần 20.000ha mô hình sản xuất lúa an toàn. Xuất phát từ mô hình điểm trình diễn sản xuất lúa an toàn và nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện thành công đã có tác động rất lớn đến nhiều hộ nông dân trong tỉnh. Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân do nâng cao về năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất và lại hiệu quả xã hội, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, được nông dân trong tỉnh đồng tình, ủng hộ và nhân rộng.

Chị Nguyễn Kiên Nhẫn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau, cho biết: “Việc nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả là việc làm cần thiết, qua đó nhằm hỗ trợ, hướng dẫn nông dân phương hướng, cách thức làm ăn mới, thay đổi tập quán sản xuất cũ, lạc hậu, không còn phù hợp. Đồng thời, giúp bà con nông dân biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm vào sản xuất có hiệu quả hơn, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cùng với những kết quả đạt được trong thời gian qua, công tác nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới dự báo sẽ đối diện với những thách thức mới. Do vậy, để thực hiện được và làm cầu nối đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ cố gắng đổi mới về nội dung, phương pháp hoạt động khuyến nông, cơ cấu và nguồn lực đầu tư cho hoạt động khuyến nông nhằm nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông, góp phần thực hiện tốt công tác tham mưu nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả trên địa bàn tỉnh”.

Theo Hồng Nhung/camau.gov.vn