Học tập đạo đức HCM

Phát triển nuôi trồng thủy sản, giảm áp lực khai thác tự nhiên

Thứ tư - 27/10/2021 22:23
Với định hướng tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản lên 7 triệu tấn vào năm 2030, ngành thủy sản đã đề ra những chiến lược cụ thể trong thời gian tới.
Nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển.

Nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển.

Những năm qua, nguồn lợi thủy hải sản của Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm đáng kể. Năm 2020, tổng sản lượng thủy hải sản khai thác đạt khoảng 3,65 triệu tấn.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng đã phê duyệt chiến lược phát triển thủy hải sản Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045, yêu cầu giảm sản lượng khai thác xuống 2,8 triệu tấn. Đồng thời, tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản lên 7 triệu tấn vào năm 2030.

Tiềm năng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam được đánh giá rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lợi thủy hải sản ngày càng cạn kiệt. Một nguyên nhân nữa, là nguyên liệu phụ thuộc cho chế biến sản phẩm thủy sản xuất khẩu phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Việt Nam có 1 triệu km2 mặt nước biến, sản lượng thủy sản còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường. Việt Nam có tiềm năng nuôi trồng thủy sản, nhưng tổng sản lượng mới chỉ đạt 4,56 triệu tấn vào năm 2020. Nghề nuôi biển nước ta vẫn manh mún ở quy mô nhỏ lẻ nên chưa khai thác tiềm năng và lợi thế tự nhiên vốn có.

Ông Nhữ Văn Cẩn, Vụ trưởng vụ nuôi trồng thủy sản cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia có tổng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Theo báo cáo của Tổng cục thủy sản, tổng diện tích có tiềm năng nuôi trồng thủy sản của nước ta là 500.000 ha. Trong đó, 270,000 ha là mặt nước xa bờ, 150.000 ha là bãi triều ven biển.

Cũng theo ông Cẩn, chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng thủy hải sản là tất yếu, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cùng với sự gia tăng về dân số. Đây cũng là định hướng của Chính phủ đã được đưa vào các dự án phát triển.

"Chúng ta cần phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản phù hợp với từng vùng địa lý. Ngoài ra, yếu tố công nghệ cũng cần được chú trọng", ông Cẩn nói.

Dù định hướng phát triển, nhưng nghề nuôi biển vẫn còn một số vướng mắc về cơ chế, chính sách về việc giao và cho thuê mặt nước. Theo ông Cẩn, Bộ NN-PTNT đang xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 67 về phát triển kinh tế biển, đồng thời lập các cơ chế, đầu tư cơ sở hạ tầng cho nuôi biển, cũng như các vấn đề về bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, khuyến khích nhà đầu tư.

Trong Hội nghị Tổ chức khai thác thủy sản thích ứng, phòng, chống dịch Covid-19 Quý IV/2021, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi biển, nuôi trồng thủy sản. 

"Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực cho việc khai thác, nuôi trồng, và bảo tồn thủy sản, từ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, các chương trình đề án. Nếu làm đúng tiến độ, ngành thủy sản sẽ có một chiến lược lớn trong việc mở rộng không gian tái cơ cấu", Thứ trưởng chia sẻ.

Trước mắt, lãnh đạo ngành nông nghiệp đề nghị địa phương tập trung đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là trang bị các hệ thống giám sát cho cảng cá; tăng cường năng lực và tiến độ các dự án thủy sản có vốn giao về ở địa phương, nhằm triệt để khắc phục những tồn tại để phát triển bền vững, tăng giá trị gia tăng cho ngành.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu từng lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng, vạch ra  những giải pháp xác thực, hiệu quả. 

https://nongnghiep.vn/phat-trien-nuoi-trong-thuy-san-giam-ap-luc-khai-thac-tu-nhien-d306030.html
Theo Bảo Thắng/nongnghiep.vn

 

​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm58
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay22,071
  • Tháng hiện tại517,036
  • Tổng lượt truy cập84,493,453
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây