Quảng Yên: Hỗ trợ nông dân nhân rộng mô hình sản xuất

Chủ nhật - 31/05/2020 23:01
Những năm gần đây, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) TX Quảng Yên đã kịp thời giải ngân giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả…

Mô hình trồng na bở của nông dân Vũ Văn Hệ (bên phải), thôn Giếng Đá, xã Tiền An (TX Quảng Yên).

Để nguồn vốn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, quá trình bình xét cho vay, HND TX Quảng Yên đều tiến hành khảo sát nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong sử dụng nguồn vốn vay phát triển mô hình sản xuất. Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

Tính từ năm 2019 đến nay, thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã có nhiều hội viên nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên tiếp cận dễ dàng nguồn vốn vay ưu đãi này để nhân rộng những mô hình kinh tế. Các dự án hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ nông dân đều là những thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Trong đó có nhiều mô hình đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, giúp nhiều hội viên nông dân có việc làm, thu nhập ổn định.

Những năm trước đây, với diện tích đất vườn đồi 2ha, nông dân Vũ Văn Hệ, thôn Giếng Đá, xã Tiền An (TX Quảng Yên) chủ yếu phát triển mô hình trồng keo. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất của mô hình này không cao. Năm 2016, gia đình anh Hệ đã chuyển toàn bộ diện tích trồng keo sang phát triển mô hình trồng cây ăn quả (cây na bở).

Quá trình chuyển đổi mô hình này, hằng năm gia đình anh Hệ đều được HND xã và thị xã hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống na bở. Đặc biệt, tháng 11/2019, được sự hướng dẫn của HND TX Quảng Yên, dự án phát triển mô hình trồng cây na bở của các hội viên nông dân xã Tiền An được vay 800 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân (nguồn vay Trung ương hội) để phát triển sản xuất. Thời gian thực hiện dự án kéo dài trong 2 năm. Trong đó, anh Hệ được vay 50 triệu đồng (mức lãi suất hàng tháng 0,7%).

HND TX Quảng Yên giải ngân 1 tỷ đồng cho 20 hội viên phường Nam Hòa thực hiện Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Thùy Dương (CTV), tháng 11/2019.

Anh Vũ Văn Hệ cho biết: Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình tôi có điều kiện đầu tư mua thêm phân bón chăm sóc vườn na. Hiện nay, vườn na bở của gia đình đang phát triển tốt, bói quả sai. Dự kiến tháng 7 âm lịch tới, na sẽ bắt đầu cho thu hoạch.

Bên cạnh hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển mô hình trồng na bở tại xã Tiền An, năm 2019, HND TX Quảng Yên còn giải ngân vốn vay 1 tỷ đồng cho 20 hội viên phường Nam Hòa vay vốn thực hiện Dự án nuôi tôm thẻ chân trắng. Bước đầu dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân.

Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, HND TX Quảng Yên đã giải ngân hơn 1,5 tỷ đồng cho 30 hội viên nông dân tham gia vào 3 dự án phát triển sản xuất, gồm: Dự án nuôi tôm sú thương phẩm (phường Yên Hải); dự án trồng hoa (phường Yên Giang) và dự án nuôi cá đối mục thương phẩm (xã Liên Vị). Tính đến hết tháng 5/2020, tổng dư nợ vốn vay trên địa bàn TX Quảng Yên là hơn 6 tỷ đồng (tăng gần 600 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2019).

Tham gia vào các mô hình trên, mỗi hội viên nông dân được hỗ trợ vay từ 50-70 triệu đồng. Mặc dù số vốn vay không lớn, nhưng đã và đang tạo “đòn bẩy” góp phần giúp nhiều hộ nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập. Đặc biệt tham gia vào các dự án bước đầu hình thành liên kết phát triển sản xuất của các hộ dân; hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm.

Ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HND TX Quảng Yên, cho biết: Thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn thị xã đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Qua rà soát đánh giá nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, hầu hết các hộ nông dân được vay vốn đều sản xuất hiệu quả và trả nợ đúng hạn.

Nhiều mô hình sản xuất được nông dân mở rộng quy mô. Thời gian tới, HND TX Quảng Yên sẽ tranh thủ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp tục giải ngân cho hội viên nông dân tham gia vào các mô hình sản xuất.

Theo Phạm Tăng/quangninh.gov.vn