Tiếp tục chuyển đổi cây trồng theo hướng bền vững

Thứ năm - 28/01/2021 06:44
Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tại hội nghị tổng kết năm 2020 do Sở NN-PTNT tổ chức chiều ngày 27/1.

Báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết, năm 2020, mặc dù ngành nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh hạn hán kéo dài và dịch Covid-19, nhưng nhờ chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành nên đã hạn chế thiệt hại cho người nông dân.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Thử.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Thử.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành đạt gần 11.687 tỷ đồng, tăng 1,2% so với năm 2019. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp đạt trên 4.646 tỷ đồng, giảm 6,4%; lĩnh vực lâm nghiệp gần 81,5 tỷ đồng, tăng 1,2%; lĩnh vực thủy sản đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2019. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 47%. Giá trị sản xuất trên một ha đất chủ động nước đạt 125,5 triệu đồng. Tổng đàn gia súc 465.000 con, tăng 2,3% so với năm 2019. Duy trì và triển khai mới được 30 cánh đồng lớn, tổng diện tích trên 3.600 ha.

Ông Đặng Kim Cương cho biết, năm 2021, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành gắn với thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới; chuyển dịch cơ cấu ngành theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành chăn nuôi để từng bước trở thành ngành sản xuất chính; tập trung nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với các cây trồng, vật nuôi có lợi thế cạnh tranh và có hiệu quả.

Phát triển nghề cá có trách nhiệm và xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm tôm giống chất lượng cao của cả nước; triển khai có hiệu quả chương trình bảo vệ và phát triển rừng gắn với tạo sinh kế, giảm nghèo cho cộng đồng dân cư sống gần rừng; tiếp tục phát triển các loại hình kinh tế hợp tác liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị; tăng cường công tác phòng chống thiên tai.

Nhiều diện tích đất lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng măng tây xanh có giá trị kinh tế cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao tinh thần chủ động của Sở NN-PTNT, ngành chức năng và các địa phương trong xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá và đạt được nhiều kết quả.

Thời gian tới, Sở NN-PTNT, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục bám sát tình hình để chỉ đạo, điều hành phù hợp và ứng phó linh hoạt với thời tiết. Tăng cường kêu gọi, thu hút các thành phần đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, sản xuất tôm giống. Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng theo hướng bền vững; đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình sản xuất cánh đồng lớn giai đoạn 2018-2020.

Trong năm 2021, ngành nông nghiệp Ninh Thuận phấn đấu tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt 3-4%; chuyển 1.500 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao, tiết kiệm nước; có 29 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; có thêm 20-30 sản phẩm OCOP, trong đó có 1-2 sản phẩm đạt 5 sao OCOP quốc gia.

Theo PV/nongnghiep.vn