Nắm bắt được xu thế của thị trường và lợi ích mang lại, thời gian qua nhiều nông hộ, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP vào chăn nuôi. Trong đó, trang trại của anh Nguyễn Văn Thường, thôn Đích, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, Hà Nam là điển hình.
Anh Nguyễn Văn Thường chăm sóc gà theo quy trình VietGAP Ảnh: VM
Gia đình anh Thường nuôi gà từ lâu nhưng chủ yếu nuôi theo phương thức truyền thống, chưa biết cách vệ sinh chuồng trại, khi gà mắc bệnh chỉ sử dụng kháng sinh nên đàn gà chậm phát triển, hiệu quả kinh tế không cao, chủ yếu lấy công làm lãi. Khi được nghe thông tin có mô hình “Chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, ri lai, mía lai) thương phẩm theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” do Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nam triển khai, anh mạnh dạn tham gia. Tháng 7/2018 anh bắt đầu tham gia triển khai mô hình. Với chuồng nuôi có diện tích 500 m2, anh thả 5.000 gà giống 1 ngày tuổi của Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam. Gà mua về được úm khoảng 2 tuần, sau đó mới thả nuôi. Tham gia vào mô hình, anh Thường được hỗ trợ 30% chi phí con giống và thức ăn. Trong quá trình triển khai, các cán bộ chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã giám sát chặt chẽ kỹ thuật, đồng thời cũng kết hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật. Hệ thống sổ sách ghi chép theo dõi các khâu của quá trình sản xuất từ khi nhập gà giống đến khi xuất bán giết mổ, được thiết lập và quản lý chi tiết. Chẳng hạn theo dõi sức khỏe đàn gà hàng ngày, mua nguyên liệu và TĂCN; cách sử dụng vaccine và thuốc thú y, thuốc sát trùng; theo dõi mổ khám bệnh tích, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý xác gia cầm; theo dõi xuất bán gia cầm giống, gia cầm thịt…
Anh Thường chia sẻ, trước khi đưa vào chuồng nuôi, gà giống được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine và xét nghiệm máu trước khi nhập chuồng. Ngoài ra, gà còn được bổ sung các loại Vitamin C, glucose vào thức ăn, theo định kỳ 1 - 2 tháng/lần để tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng, đảm bảo đúng quy trình và hàm lượng cho phép theo tiêu chuẩn. Để đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn, việc xây dựng và thiết kế chuồng trại phải đảm bảo nghiêm ngặt theo đúng quy trình. Công tác tiêu độc, khử trùng bên ngoài chuồng trại luôn được thực hiện định kỳ từ 3 - 4 ngày/lần. Phân gà được thu dọn thường xuyên, đóng bao và xử lý trước khi đem ra ngoài trang trại.
Qua 3 tháng triển khai, đàn gà đạt trọng lượng thương phẩm. Khối lượng gà xuất bán khoảng 2,2 - 2,5 kg, sau khi trừ mọi chi phí, anh lãi khoảng 50 triệu đồng. Hết đợt nuôi này, anh Thường tiến hành vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, để trống chuồng sau khoảng 15 - 20 ngày lại nuôi thêm lứa khác.
>> Thực hành chăn nuôi gà theo quy trình VietGAP không những đảm bảo chăn nuôi an toàn bền vững mà còn giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn với sản phẩm gà sạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường tiêu thụ ổn định. Từ khi áp dụng đầy đủ các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đàn gà nhà anh Thường lớn nhanh, ít bị dịch bệnh và phát triển đồng đều hơn, tỷ lệ sống cao. |
Nguồn: nguoichannuoi.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã