Năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 144/QĐ-UBND công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP. Tại Quyết định này, thành phố cũng tiến hành phân hạng sao cho sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Cụ thể: Sản phẩm OCOP đạt 4 sao là sản phẩm cá mòi kho Làng chài của Cơ sở chế biến Làng Chài, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy. 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp thành phố là: Gạo ruộng rươi của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy; Trứng Chấn Hưng của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng; Chuối quả của HTX nông lâm thủy hải sản Nam Việt, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng; Nấm sò tươi của Cơ sở sản xuất nấm Đỗ Văn Tuấn, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo; Rượu Nếp mân của Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Quân, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo; Táo Bàng La của HTX nông nghiệp thủy sản Bàng La, phường Bàng La, quận Đồ Sơn; Mật ong hoa rừng Cát Bà; Rượu vang Hibinatu, Nước giải khát Hibigreen, Trà Hibinatu, Nước cốt Hibisy của Công ty CP thương mại thực phẩm Trường Xanh, xã Nam Sơn, huyện An Dương.
Các cơ sở sản xuất có sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP được sử dụng logo OCOP và hạng sao in trên bao bì sản phẩm. Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố có hiệu lực 36 tháng kể từ ngày ký.
Cũng trong năm 2019, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm đã đăng ký tham gia. Theo đó, có 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp huyện thuộc 2 nhóm thực phẩm và đồ uống. Trong đó 8/12 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao cấp huyện gồm: Các sản phẩm từ cây hồng hoa (nước giải khát Hibigreen, nước cốt Hibisy, trà Hibinatu, rượu vang Hibiwine); Mật ong hoa rừng Cát Bà của Công ty CP TM thực phẩm Trường Xanh; Táo Bàng La của HTX Nông nghiệp thủy sản Bàng La; Cá mòi kho của cơ sở chế biến Làng Chài; Gạo ruộng rươi của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Thụy Hương. 4 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao cấp huyện gồm: Trứng (vịt, gà) Chấn Hưng của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Chiêu Viên; Chuối tây Hưng của HTX Nông lâm thủy hải sản Nam Việt; Rượu nếp mân của cơ sở sản xuất rượu Hoàng Quân; Nấm thương phẩm (nấm sò, nấm mỡ) của hộ sản xuất kinh doanh Đỗ Văn Tuấn.
Toàn thành phố hiện có khoảng hơn 50 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh có sản phẩm sẵn sàng tham gia chương trình OCOP. Là thành phố du lịch, ven biển, Hải Phòng có nhiều loại nông sản, thủy hải sản, sản phẩm làng nghề đặc trưng vùng miền có thể đạt tiêu chí OCOP. Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh chương trình phát triển các sản phẩm OCOP nhằm đưa nhanh các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, sản phẩm chế biến và làng nghề đề xuất danh mục các sản phẩm được công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm chủ lực, đặc trưng mang thương hiệu OCOP Hải Phòng.
Nguyễn Hương Giang
Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng/ http://www.khuyennongvn.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã