Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Hà Tĩnh

Thứ năm - 31/08/2023 05:50
Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm vừa tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả sản xuất và tiêu thụ nông sản hữu cơ trong những tháng đầu năm và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm trong chuỗi nông nghiệp hữu cơ - kinh tế tuần hoàn tại Hà Tĩnh.
Tại hội nghị, cán bộ Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm đã thông tin đến đại biểu về những thành công bước đầu của các chương trình, mô hình sản xuất hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh.

Theo đó, Công ty đã tổ chức tọa đàm về sản xuất  và tiêu thụ nông sản hữu cơ cho hơn 3.000 cán bộ và nông dân; tổ chức tham quan, học tập cho 10 lượt với 500 nông dân, lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật về mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn.

h1dai dien cong ty bao cao ket qua
Đại diện Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm báo cáo kết quả trong 7 tháng đầu năm
Về xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong 7 tháng đầu năm 2023, Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại các địa phương trong tỉnh, gồm mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại các huyện Vũ Quang, Can Lộc, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh với tổng diện tích hơn 500 ha, hơn 70 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. Đối với các loại cây trồng khác, Công ty đã phối hợp các địa phương triển khai trồng 600 gốc cam, 200 gốc ổi hữu cơ tại các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc; 0,4  ha chè móc câu hữu cơ ở huyện Kỳ Anh; 0,6ha dưa hấu hữu cơ tại huyện Lộc Hà và huyện Kỳ Anh.

Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm cũng triển khai thành công 11 mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ an toàn sinh học với quy mô 1000 lợn thịt và 50 lợn nái tại các huyện: Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Kỳ Anh, Can Lộc và Lộc Hà. Qua đánh giá, đàn lợn phát triển tốt; các hộ chăn nuôi đều có vườn rau, chuối và trồng thảo mộc phục vụ chăm sóc và làm thức ăn cho vật nuôi. Các mô hình chấp hành nghiêm túc quy trình sản xuất, tạo ra sinh kế và kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp nông dân.
Trong thời gian qua, Công ty đã hỗ trợ 800 kg chế phẩm men vi sinh cho 6 huyện để xử lý phân chuồng phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp tại khu vực nông thôn đem lại kết quả tốt, góp phần giải quyết vấn đề môi trường trong khu dân cư. Ngoài việc xây dựng mô hình Công ty đã mở 4 cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ thịt lợn cùng nhiều mặt hàng nông sản hữu cơ khác và tổ chức tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ bán hàng, thiết kế tư vấn cửa hàng và bán hàng chuyên nghiệp cho 4 cửa hàng tại huyện Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Can Lộc.

h2 dai bieu mh lua huu co khanh vinh yen phat bieu 1
Bà Nguyễn Thị Hiếu – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Vĩnh Yên, phụ trách mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tham luận tại hội nghị

Trong thời gian tới, Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tiếp tục phối hợp tổ chức cho nông dân và cán bộ các huyện, thị xã tham quan, học tập các mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn thuộc hệ sinh thái Quế Lâm trên cả nước; phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình làm kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn,...

Tiếp tục mở rộng và xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn như sản xuất lúa, cam, ổi, dưa hấu, chè móc câu hữu cơ; chăn nuôi lợn nái hữu cơ, an toàn sinh học. Cùng với đó, Công ty sẽ xây dựng thêm 3 cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ tại 3 cụm Hương Sơn – Vũ Quang, Kỳ Anh và Lộc Hà nhằm tạo điều kiện cho nhiều người tiêu dùng tiếp cận các nông sản sạch, an toàn.

h1dai dien cong ty bao cao ket qua
ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm cho rằng các mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Hà Tĩnh đang có sự phát triển tốt, bước đầu đã cho thấy hiệu quả.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm mong muốn các cơ quan, ban ngành, các địa phương và bà con nông dân Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành, hợp lực với các chính sách ưu tiên đầu tư nguồn lực cho nông nghiệp hữu cơ để xây dựng thành công, bền vững các mô hình góp phần tạo ra nhiều nông sản sạch, an toàn cung cấp tới người tiêu dùng cũng như bảo vệ hệ sinh thái trong sản xuất, góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp tại Hà Tĩnh./.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh