Học tập đạo đức HCM

Dùng ánh sáng LED ảnh hưởng đến chất lượng cà chua trồng trong nhà kính ra sao

Thứ tư - 13/01/2016 23:06
Đèn LED cho thấy là một lựa chọn tiềm năng tiết kiệm chi phí thay thế cho đèn sodium cao áp.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng về cà chua tươi, trồng tại địa phương, người trồng cà chua trong nhà kính thường cần phải dựa vào ánh sáng bổ sung. Người trồng cà chua đang chuyển sang đèn LED, do khả năng tiết kiệm năng lượng của chúng, để thay thế cho đèn sodium cao áp (HPS). Một nghiên cứu gần đây cung cấp thông tin mới về tính khả thi của việc sử dụng đèn LED trong sản xuất cà chua trong nhà kính.

Michael Dzakovich, Celina Gómez, và Cary Mitchell từ Trường Đại học Purdue đã công bố nghiên cứu về các thí nghiệm về sự chiếu sáng bổ sung trên tạp chí HortScience. Họ lưu ý rằng, đèn LED đang trở thành một thay thế khả thi cho đèn sodium cao áp. "Có mối quan tâm lớn về tiềm năng của đèn LED ảnh hưởng đến thành phần hóa chất tự nhiên và hương vị của nhiều loại cây có giá trị cao", các tác giả cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành ba nghiên cứu riêng biệt để tìm hiểu ảnh hưởng của lượng ánh sáng bổ sung và chất lượng đến cà chua trồng trong nhà kính. Cây được trồng theo các kiểu sau: chỉ bằng bức xạ mặt trời tự nhiên (để đối chứng); bức xạ mặt trời tự nhiên cộng với ánh sáng bổ sung từ đèn sodium cao áp; và bức xạ mặt trời tự nhiên cộng với ánh sáng bổ sung từ các tháp đèn LED. Các nhà khoa học đã phân tích các phản ứng của cây, bằng cách thu thập các số đo về độ màu, độ dẫn điện, độ PH... . "Trái ngược với giả thuyết của chúng tôi, chất lượng quả hầu như không bị ảnh hưởng bởi kiểu ánh sáng trực tiếp hay chiếu sáng bổ sung IC", các tác giả cho biết.

Ngoài ra, Nghiên cứu cũng đưa vào các tấm vị giác, trong đó những người ăn cà chua xếp loại cà chua theo màu sắc, độ chua, độ ngọt bằng một thước đo khách quan. Những người ăn cũng được yêu cầu phân loại màu sắc, hương thơm, kết cấu, vị ngọt, độ chua, dư vị, và độ hài lòng tổng thể bằng cách sử dụng một thang điểm năm. "Bằng cách thu thập dữ liệu vừa về hóa lý vừa về cảm quan, chúng tôi đã có thể xác định các thông số hóa lý có ý nghĩa về mặt thống kê của quả cà có phản ánh nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng của trái hay không", các tác giả cho biết. Các tấm vị giác chỉ ra rằng, những khác biệt hóa lý không được người ăn nhận ra; cụ thể là, những người ăn không thể phân biệt được các cà chua dùng phương pháp xử lý ánh sáng bổ sung khác nhau hoặc những trái cà chua đối chứng không bổ sung ánh sáng.

"Nghiên cứu này chứng minh rằng, chất lượng cà chua trồng nhà kính không bị ảnh hưởng bởi kiểu xử lý ánh sáng bổ sung cũng như có xử  lý chiếu sáng bổ sung hay không", các nhà khoa học cho biết. "Các số đo hóa lý cho thấy chỉ có sự khác biệt rất nhỏ ở các trái trồng trong các chế độ ánh sáng khác nhau".

Các tác giả cho rằng, phát hiện này sẽ giúp ích cho những người trồng cà chua đang quan tâm đến việc giảm tiêu thụ năng lượng trong nhà kính. "Chiếu sáng bổ sung bằng IC LED với cường độ và bước sóng được sử dụng trong nghiên cứu này không ảnh hưởng xấu đến chất lượng cà chua trong nhà kính, cho thấy một thay thế tiềm năng cho đèn sodium cao áp", các tác giả kết luận.

Nguồn: iasvn.org

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập676
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm671
  • Hôm nay38,433
  • Tháng hiện tại47,997
  • Tổng lượt truy cập88,726,331
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây